Trồng bông súng không lo lỗ vốn

Cập nhật, 04:32, Thứ Năm, 05/07/2018 (GMT+7)

Thời gian gần đây, nhiều nông dân ở huyện Long Hồ tận dụng ao mương để trồng cây bông súng đã mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống gia đình. Điều quan trọng là khi trồng bông súng nông dân không lo sợ lỗ vốn vì chi phí không đáng kể.

Thấy có hiệu quả, anh Nguyễn Văn Đức (ấp Thạnh Lợi, xã Thạnh Quới- Long Hồ) tìm củ bông súng về trồng ở các ao nuôi cá của gia đình. Với 1.000m2 mặt nước trồng bông súng, hơn năm nay gia đình ông thu nhập ổn định khoảng 100.000 đ/ngày.

Số tiền không lớn nhưng đối với người nông thôn đó là khoản đáng kể cho chi tiêu hàng ngày của gia đình.

Ông Đức cho biết: “Mặt nước mương bỏ trống cũng lãng phí nên tui trồng bông súng kết hợp với thả cá. Phần dưới mặt nước được bông súng che mát và tạo thêm rong rêu làm thức ăn tự nhiên cho cá nên lợi cả đôi đường. Đặc biệt, cây bông súng trồng 1 lần cho thu hoạch liên tục đến hơn 3 năm”.

Tận dụng ao mương trồng bông súng giúp tăng thu nhập cho gia đình.
Tận dụng ao mương trồng bông súng giúp tăng thu nhập cho gia đình.

Nông dân Phạm Văn Chính (ở ấp Thạnh Lợi, xã Thạnh Quới) cũng tận dụng mặt nước ao, mương để trồng bông súng, cho biết: “Trồng bông súng chỉ tốn công lao động, không tốn chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhưng nó vẫn phát triển nhanh. Tuy giá bông súng không cao nhưng ổn định và có thu hoạch đều đặn hàng ngày”.

Vài năm nay, cây bông súng đang “bén duyên” cùng với nông dân xã Thạnh Quới. Hiện nông dân trong xã tận dụng hơn 15ha mặt nước để trồng bông súng và diện tích sẽ còn tăng vì nhiều nông dân đang có xu hướng cải tạo mương để trồng loại cây này.

Bởi theo tính toán của nông dân, trung bình 1.000m2 mặt nước trồng bông súng mỗi ngày thu hoạch khoảng 40kg, giá 2.000 đ/kg thì thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Thương lái đến tận nhà mua bông súng nên cũng rất thuận tiện cho nông dân.

Bà con cho biết, trồng bông súng không mất nhiều công lao động và chi phí không đáng kể, nên đối với những gia đình khó khăn, bông súng được xem như một loại cây cải thiện kinh tế gia đình.

Ông Nguyễn Vĩnh Thành- Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Quới- cho biết: “Nông dân ở đây đang thích trồng bông súng. Một số hộ kết hợp nuôi cá sẽ tăng thêm thu nhập.

Hội Nông dân xã khuyến khích nông dân tận dụng mặt nước trồng bông súng để tăng thêm thu nhập cho gia đình”.

Bài, ảnh: PHƯỚC GIANG- HOÀI NAM