Nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Cập nhật, 15:00, Thứ Năm, 28/09/2023 (GMT+7)
Công ty TNHH Bánh Nhật Ngọc đề xuất tăng cường xúc tiến thương mại “online”.
Công ty TNHH Bánh Nhật Ngọc đề xuất tăng cường xúc tiến thương mại “online”.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vừa giám sát việc thực hiện quy định chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết số 10/2020/NQ-HĐND ngày 7/7/2020 của HĐND tỉnh. Qua đó, ghi nhận trăn trở, khó khăn, kiến nghị của các đơn vị được giám sát trong thực hiện chính sách hỗ trợ DNNVV.

Theo Sở KH-ĐT, toàn tỉnh có 991 DNNVV hiện đang hoạt động. Trong đó, có 316 DNNVV do phụ nữ làm chủ (chiếm 32%); 90 DNNVV chuyển đổi từ hộ kinh doanh (chiếm 9%). Những doanh nghiệp (DN) này đã và đang góp phần vào phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.

Thời gian qua, cùng với việc ban hành và thực hiện các chính sách hỗ trợ DN nói chung và DNNVV nói riêng, tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực, đồng hành cùng DN trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Nguyễn Khắc Nhu, công tác hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho DNNVV trên địa bàn tỉnh luôn được tỉnh quan tâm và đã ban hành chương trình hành động phát triển nguồn nhân lực; trong đó xác định cụ thể số lượng đào tạo doanh nhân theo từng giai đoạn và có chính sách hỗ trợ kịp thời. Việc hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực đã được DN đánh giá cao; thể hiện trong tiêu chí đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) về chính sách hỗ trợ DN.

Còn theo Sở Công Thương, đơn vị đã triển khai thực hiện công tác hỗ trợ DNNVV của tỉnh qua 2 chính sách khuyến công và xúc tiến thương mại. Từ năm 2020 đến tháng 7/2023, tổng kinh phí thực hiện công tác khuyến công trên 4,9 tỷ đồng và hơn 2,16 tỷ đồng thực hiện công tác xúc tiến thương mại theo chương trình xúc tiến thương mại của tỉnh.

Các chính sách hỗ trợ DN cho hoạt động xúc tiến thương mại được duy trì và triển khai thực hiện, chú trọng đẩy mạnh và khai thác thị trường nội địa qua các hoạt động tổ chức hội chợ trong tỉnh, đưa hàng Việt về nông thôn, tham gia hội chợ triển lãm ở các tỉnh, thành.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 10/2020/NQ- HĐND, các đơn vị phản ánh việc một số quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục... thực hiện chính sách trong nghị quyết chưa cụ thể; gây lúng túng, khó khăn cho đơn vị triển khai và DN không thể tiếp cận.

Đại diện Công ty TNHH Bánh Nhật Ngọc, bà Tăng Thị Cẩm Hằng cho biết, công ty đã được hỗ trợ chi phí thành lập DN ban đầu; đồng thời thường xuyên nhận được thông tin về các chương trình mở rộng thị trường, xúc tiến thương mại, lớp tập huấn phát triển nguồn nhân lực…Tuy nhiên, DN vẫn chưa nắm rõ được Nghị quyết số 10/2020/NQ-HĐND.

Để các DNNVV tiếp cận chính sách hiệu quả hơn, Công ty TNHH Bánh Nhật Ngọc kiến nghị “cần hỗ trợ một số chính sách cụ thể tham gia các chương trình kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại; công khai thủ tục, mức hỗ trợ cho các DN phù hợp với mục tiêu nghị quyết. Đồng thời, tăng cường chuyển đổi hình thức xúc tiến thương mại từ offline sang online như livestream giới thiệu và bán hàng sản phẩm…”.

Bên cạnh đó, hiện nay các văn bản hướng dẫn liên quan đến thực hiện chính sách hỗ trợ DNNVV đã được thay thế; do đó, Nghị quyết số 10/2020/NQ-HĐND không còn phù hợp. Sở KH-ĐT kiến nghị cần chỉ đạo đơn vị chuyên môn tham mưu cơ quan có thẩm quyền ban hành nghị quyết mới thay thế Nghị quyết số 10/2020/NQ-HĐND.

Còn theo Sở Công Thương, chương trình xúc tiến thương mại của tỉnh đang thực hiện được áp dụng đối với các đối tượng hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh như DN, HTX, hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất… trong khi đối tượng thực hiện theo Nghị quyết số 10/2020/NQ-HĐND chỉ có DNNVV nên còn khó khăn trong thực hiện và vận động DN tham gia chương trình. Đơn vị còn gặp khó khăn khi vừa thực hiện hỗ trợ theo chương trình xúc tiến thương mại, vừa hỗ trợ theo nghị quyết…

Trên cơ sở đó, “Đề nghị xem xét bãi bỏ Nghị quyết số 10/2020/NQ-HĐND cho phù hợp với quy định tại Nghị định số 80/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ DNNVV”- ông Nguyễn Trung Kiên- Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết.

Theo ông Hồ Văn Huân- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long, đoàn đã đánh giá kết quả, nguyên nhân đạt được, hạn chế, khó khăn, kiến nghị của các đơn vị trong thực hiện chính sách hỗ trợ DNNVV. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổng hợp ý kiến; ban hành văn bản kiến nghị UBND tỉnh về việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 10/2020/NQ-HĐND cũng như các nghị quyết khác hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Bài, ảnh: TUYẾT NGA