Hỏi đáp về thuế

Cập nhật, 22:42, Thứ Tư, 27/09/2023 (GMT+7)

Hỏi: Công ty chúng tôi là doanh nghiệp chế xuất, trong quá trình sản xuất chúng tôi có mua tài sản cố định (TSCĐ- khuôn) để phục vụ sản xuất, nhưng theo tôi được biết phần tài sản này nằm trong danh mục miễn thuế khi nhập khẩu và lên thủ tục khai hải quan, hóa đơn mua với thuế suất 0%. Nhưng khi khách hàng bán cho công ty chúng tôi thì họ vướng thủ tục hải quan và thuế bên họ không xuất được hóa đơn 0% theo quy định bán cho doanh nghiệp chế xuất, mà xuất hóa đơn 10% thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Nếu như công ty chúng tôi nhận hóa đơn này thì phần thuế GTGT có được đưa vào nguyên giá TSCĐ hay không? Và tiền thuế này có được đưa vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp hay không?

Đáp: Căn cứ khoản 1, Điều 6 Thông tư số 23/2023/TT-BTC (thay thế Thông tư số 45/2013/TT-BTC) thì: Nguyên giá TSCĐ do mua sắm = giá trị ghi trên hóa đơn - các khoản chiết khấu thương mại, giảm giá hoặc phạt người bán (nếu có) + (chi phí vận chuyển bốc dỡ, chi phí lắp đặt chạy thử - các khoản thu hồi về sản phẩm phế liệu do chạy thử) + các khoản thuế (không bao gồm các khoản thuế được khấu trừ, hoàn lại); các khoản chi phí lệ phí theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí + chi phí khác (nếu có).

Căn cứ quy định trên thì đối với nguyên giá TSCĐ do mua sắm không bao gồm các khoản thuế được khấu trừ, tuy nhiên trường hợp công ty là doanh nghiệp chế xuất nên không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào nên công ty được tính vào nguyên giá TSCĐ đối với phần thuế GTGT 10% trên. Do đã được tính vào nguyên giá TSCĐ nên công ty không được đưa vào chi phí được trừ đối với tiền thuế GTGT trên.

Cục Thuế Vĩnh Long