Những điều kiện nào để được tham gia đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao?

Cập nhật, 16:20, Thứ Tư, 01/02/2023 (GMT+7)

Tham gia đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, doanh nghiệp, nông dân, hợp tác xã… phải đáp ứng nhiều điều kiện. Đề án có sự hỗ trợ từ ngân hàng cho vay ưu đãi, không thế chấp.

 Sản xuất lúa tại huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT
Sản xuất lúa tại huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn gửi các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long để lấy ý kiến dự thảo đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao. Chậm nhất ngày 6/2, các tỉnh, thành gửi ý kiến và đăng ký về Cục Trồng trọt.

Theo dự thảo, dự kiến sẽ có 40.000 tỉ đồng được rót vào đề án. Trong đó có khoảng 25.000 tỉ đồng từ vốn ngân sách và vốn xã hội hóa. Còn lại khoảng 15.000 tỉ đồng vốn từ người dân. Giai đoạn từ năm 2023 - 2025 sẽ đầu tư 20.000 tỉ đồng. Số còn lại sẽ đầu tư giai đoạn 2025 - 2030.

Vốn ngân sách nhà nước sẽ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ở vùng sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ, đào tạo, tập huấn và thực hiện các chính sách hỗ trợ nhà nông, hợp tác xã và doanh nghiệp.

Tham gia vào đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao ở Đồng bằng sông Cửu Long, nông dân sẽ được hỗ trợ chi phí mua giống lúa xác nhận, được ngân hàng cho vay không thế chấp tối đa 20 triệu đồng/vụ. Thời gian vay 6 tháng, được hỗ trợ bảo hiểm với cây lúa.

Hợp tác xã tham gia đề án được ưu tiên đầu tư, nâng cấp hệ thống thủy lợi và giao thông nội đồng, kiến thiết đồng ruộng. Được vay vốn ưu đãi không thế chấp để xây dựng kho, máy sấy và máy móc, thiết bị.

Doanh nghiệp tham gia cũng sẽ được vay đủ vốn ngắn hạn để tiêu thụ lúa từ vùng liên kết. Vay đủ vốn dài hạn đầu tư xây dựng kho, hệ thống sấy, chế biến. Được hỗ trợ 50% chi phí chứng nhận sản phẩm đạt các tiêu chuẩn sản xuất tốt (GAP) trong nước hoặc quốc tế và 100% chi phí chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn carbon thấp.

Đồng thời có năng lực tổ chức và giám sát quá trình sản xuất, được quyền liên kết với tư nhân thu mua lúa và các doanh nghiệp khác để vận hành chuỗi giá trị. Có hợp đồng liên kết sản xuất, bao tiêu từ 2 năm trở lên…

Kế hoạch từ nay đến năm 2025, Đồng bằng sông Cửu Long sẽ có 500.000ha vùng chuyên canh lúa chất lượng cao. Lợi nhuận bình quân của nông dân đạt trên 35%.

Đến năm 2030, vùng sẽ đạt 1 triệu ha, lợi nhuận bình quân được nâng lên 40%. Kéo giảm lượng lúa giống còn 80kg/ha, giảm lượng phân bón hóa học 30%. Giảm thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học. Giảm lượng nước tưới, và giảm phát thải khí nhà kính từ 20 - 40%...

UBND các tỉnh, thành nằm trong đề án, đăng ký nơi sản xuất lúa chất lượng cao phải ổn định diện tích vùng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Diện tích trồng phải có hệ thống đê bao hoàn chỉnh, chủ động về tưới tiêu. Bố trí thuận tiện sản xuất, thu hoạch, thu mua, bảo quản, tồn trữ, vận chuyển và phải có tối thiểu một hình thức liên kết với doanh nghiệp.

Hợp tác xã, nông dân được đào tạo qua các chương trình khuyến nông cơ bản. Hợp tác xã phải có bộ máy quản lý, đáp ứng yêu cầu thực hiện hợp đồng với doanh nghiệp.

Theo CHÍ HẠNH/TTO