Giá vàng rơi tự do, mua vàng 2 ngày lỗ gần 9 triệu đồng/lượng

Cập nhật, 18:02, Thứ Năm, 10/03/2022 (GMT+7)

Chỉ từ tối hôm qua đến 9h30 sáng nay, 10/3, giá vàng thế giới lẫn trong nước đã rơi tự do khiến người lỡ mua vàng ở đỉnh đau tim vì không biết đâu là đáy.

 

Giá vàng thế giới rơi tự do, trong chưa đầy 1 ngày mất đến 90 USD/ounce - Ảnh chụp màn hình
Giá vàng thế giới rơi tự do, trong chưa đầy 1 ngày mất đến 90 USD/ounce - Ảnh chụp màn hình

Từ mốc 2.065 USD/ounce hôm qua, đến sáng nay 10/3, giá vàng thế giới chỉ còn 1.974 USD/ounce, giảm 90 USD/ounce, tương đương 2,5 triệu đồng/lượng. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng hiện tương đương 54,69 triệu đồng/lượng. 

Tốc độ giảm của giá vàng thế giới diễn ra rất nhanh, chỉ trong thời gian ngắn đã lần lượt xuyên thủng ngưỡng 2.000 USD/ounce và 1.980 USD/ounce khi căng thẳng Nga - Ukraine - nguyên nhân giúp giá vàng tăng như diều gặp gió những ngày qua - giảm nhiệt. 

Hôm qua Nga cho biết không có ý định lật đổ chính quyền Ukraine. Đồng thời đã có một số tín hiệu về việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có thể đưa ra một số nhượng bộ trong đàm phán với Nga.

Giá vàng trong nước cũng xì hơi rất nhanh. Tối qua sau khi giảm giá bán vàng miếng SJC về mức 70,4 triệu đồng/lượng, hôm nay Công ty SJC tiếp tục giảm giá bán vàng miếng SJC thêm 3,1 triệu đồng/lượng, về ngưỡng 67,3 triệu đồng/lượng. Còn giá mua vào vàng miếng SJC chỉ còn 65,5 triệu đồng/lượng.

Như vậy nếu "đu đỉnh" mua vàng ở mức 74,4 triệu đồng/lượng vào hôm 8/3, bán lại ở thời điểm này, người mua sẽ lỗ 8,9 triệu đồng/lượng. Làm một bài tính nhỏ sẽ thấy nếu bỏ gần 1 tỉ đồng ra mua 13 lượng vàng ở mức đỉnh đến nay người mua vàng đã lỗ đến 115,7 triệu đồng chỉ sau hai ngày.

Nếu mua vàng miếng SJC ở đỉnh, sau 2 ngày đã lỗ gần 9 triệu đồng/lượng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
Nếu mua vàng miếng SJC ở đỉnh, sau 2 ngày đã lỗ gần 9 triệu đồng/lượng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online cho thấy trái với vẻ hào hứng khi giá vàng tăng mấy ngày trước, những ngày gần đây một số người mua vàng ở mức giá cao hoặc chưa kịp chốt lời vì nghĩ rằng giá vàng còn lên đã tỏ ra tiếc nuối. Trên một số diễn đàn, nhiều người đặt câu hỏi rằng liệu giá vàng có quay lại hoặc vượt đỉnh cũ?

Trong khi đó giá mua vào vàng miếng SJC tại các tiệm vàng bị kéo xuống rất sâu. Tại tiệm vàng Mi Hồng, giá mua vào vàng miếng SJC sáng nay chỉ còn 66 triệu đồng/lượng, trong khi giá bán ra ở mức 67,8 triệu đồng/lượng.

Tại Công ty PNJ, giá mua vàng miếng nhỉnh hơn, ở mức 66,6 triệu đồng/lượng, bán ra 68,4 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giá mua - bán vàng miếng duy trì ở mức 1,8-2 triệu đồng/lượng do trên thị trường lực bán đang lấn át lực mua và biên độ biến động giá quá rộng.

Theo các chuyên gia, do dung lượng thị trường hiện rất nhỏ nên chỉ cần có làn sóng bán là giá vàng đổ dốc. Trên thực tế sau khi giá vàng đạt đỉnh 74,4 triệu đồng/lượng vào ngày 8-3, đã xuất hiện làn sóng chốt lời ồ ạt kéo dài đến hôm nay, cộng với việc giá vàng thế giới giảm quá sốc, các "nhà vàng" phải hạ nhanh giá mua - bán vàng miếng. 

Tuy nhiên hiện giá bán vàng miếng SJC vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 14,01 triệu đồng/lượng.

Theo A.HỒNG/Báo điện tử Tuổi trẻ