FED tăng lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong năm 2018

Cập nhật, 15:09, Thứ Năm, 22/03/2018 (GMT+7)

Ngày 21/3 (rạng sáng 22/3 theo giờ Hà Nội), trong một động thái được dư luận đồn đoán từ lâu, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định nâng lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong năm 2018.

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại thủ đô Washington D.C. Ảnh: Chicago Review
Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại thủ đô Washington D.C. Ảnh: Chicago Review


Trong thông cáo đưa ra sau 2 ngày nhóm họp dưới sự chủ trì của tân Chủ tịch Jerome Powell, Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của FED, cho biết ngân hàng này quyết định tăng 0,25% lãi suất ngắn hạn, qua đó nâng biên độ lãi suất của FED lên mức từ 1,5% - 1,75%.          

Đề xuất tăng lãi suất đã nhận được sự ủng hộ tuyệt đối 8 phiếu thuận và không (0) phiếu chống. Đây là lần thứ 6 FED nâng lãi suất kể từ thời điểm FOMC bắt đầu nâng lãi suất vào tháng 12/2015, sau gần một thập kỷ duy trì ở mức thấp kỷ lục 0% - 0,25% để kích cầu kinh tế thời hậu khủng hoảng.   

Thông cáo của FOMC nêu rõ các nhà hoạch định chính sách của FED quyết định tăng lãi suất ngắn hạn sau khi nhận thấy triển vọng của nền kinh tế số 1 thế giới ngày càng khởi sắc, các chỉ dấu trên thị trường liên tiếp đón nhận tín hiệu lạc quan trong mấy tháng đầu năm.      

Trong 2 tháng đầu Quí 1/2018, tăng trưởng tiền lương, thị trường lao động và tỷ lệ việc làm mới được tạo ra luôn ở mức ổn định, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 4,1%, mức thấp nhất kể từ năm 2000; chi tiêu hộ gia đình và đầu tư doanh nghiệp cũng không quá ảm đạm.    

Giới chức FED nhận định tỷ lệ lạm phát của nước này trong năm 2018 vào khoảng 1,9%, tiệm cận với tỷ lệ mục tiêu 2% mà ngân hàng này đề ra. Trong khi đó, dự báo về lạm phát lõi (không tính lạm phát giá thực phẩm và giá năng lượng) được điều chỉnh tăng từ 2% lên 2,1% vào năm 2019, còn lạm phát toàn phần vẫn giữ nguyên.        

FOMC đồng thời nâng dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trong năm nay lên 2,7% từ mức 2,5% được đưa ra cuối năm ngoái sau khi Tổng thống Donald Trump ký ban hành dự luật cắt giảm thuế 1.500 tỷ USD lớn nhất lịch sử, cùng với các kế hoạch tăng chi tiêu ngân sách liên bang.           

FED cũng dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sẽ đạt 2,4% trong năm 2019. Tuy nhiên, ngân hàng này dự đoán tăng trưởng GDP sẽ ổn định ở mức 2%, hoặc thấp hơn một chút, về dài hạn.        

Bên cạnh đó, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ cũng tuyên bố không thay đổi kế hoạch tăng lãi suất 3 lần trong năm nay, ám chỉ FED sẽ tiến hành 2 đợt tăng lãi suất nữa từ nay tới tháng 12. 

Tuy nhiên, giới chức FED nói rằng ngân hàng này sẽ điều chỉnh lộ trình nâng lãi suất trong năm 2019, từ 2 lần lên thành 3 lần. Tuyên bố trên phát đi tín hiệu tới Thị trường Phố Uôn rằng tân Chủ tịch Powell sẽ tiếp tục lộ trình nâng lãi suất từng bước một của cựu Chủ tịch Janet Yellen.         

Thông cáo cho biết thêm FED dự báo lãi suất liên ngân hàng trung bình sẽ ở mức 3,4% vào năm 2020, cao hơn dự báo hồi tháng 12/2017 là 3.1%.

Ngay sau tuyên bố tăng lãi suất của FED, thị trường chứng khoán Mỹ ngay lập tức có thay đổi. Chỉ số Dow Jones đã tăng 200 điểm trước khi chốt phiên ngày 21/3.

Theo Thanh Tuấn/Báo Tin tức