Công cụ AI dự đoán khi nào một ngân hàng nên được giải cứu

Cập nhật, 11:54, Chủ Nhật, 20/11/2022 (GMT+7)

(VLO) Một công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) do các nhà nghiên cứu tại ĐH Toàn cầu London và ĐH Queen Mary (Anh) phát triển có thể giúp các chính phủ quyết định có nên cứu một ngân hàng đang gặp khủng hoảng hay không bằng cách dự đoán liệu sự can thiệp đó có tiết kiệm tiền cho người nộp thuế trong dài hạn hay không.

Công cụ AI đánh giá không chỉ liệu gói cứu trợ có phải là chiến lược tốt nhất cho người nộp thuế hay không mà còn gợi ý nên đầu tư bao nhiêu vào ngân hàng và ngân hàng nào nên được cứu trợ tại bất kỳ thời điểm nào.

Thuật toán đã được các tác giả thử nghiệm bằng cách sử dụng dữ liệu từ Cơ quan Ngân hàng châu Âu trên mạng lưới 35 tổ chức tài chính châu Âu được đánh giá là quan trọng nhất đối với hệ thống tài chính toàn cầu.

TS Toán học Neofytos Rodosthenous - tác giả cho biết: “Các gói cứu trợ ngân hàng của chính phủ là những quyết định phức tạp có ý nghĩa tài chính, xã hội và chính trị.

Chúng tôi tin rằng phương pháp AI mà chúng tôi phát triển có thể là một công cụ quan trọng cho các chính phủ, giúp các quan chức đánh giá các tác động tài chính cụ thể - điều này có nghĩa là kiểm tra xem liệu gói cứu trợ có mang lại lợi ích tốt nhất cho người nộp thuế hay liệu việc để ngân hàng phá sản có đáng đồng tiền bát gạo hơn hay không”.

CHIÊU HÂN (Nguồn: Journal Nature Communications)