Ăn ớt giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson?

12:05, 16/05/2013

Các chuyên gia thuộc Đại học Washington (Mỹ) gần đây cho biết ăn ớt 2 lần/tuần sẽ giúp giảm 1/3 nguy cơ phát triển hội chứng liệt rung (bệnh Parkinson).

Các chuyên gia thuộc Đại học Washington (Mỹ) gần đây cho biết ăn ớt 2 lần/tuần sẽ giúp giảm 1/3 nguy cơ phát triển hội chứng liệt rung (bệnh Parkinson).

Trong nghiên cứu được đăng trên tạp chí Annals of Neurology (Mỹ), 490 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson và 644 người không mắc bệnh đã được khảo sát chế độ ăn uống cũng như thói quen hút thuốc lá.

Kết quả là việc tiêu thụ rau củ nói chung không ảnh hưởng đến bệnh Parkinson, nhưng việc ăn nhiều củ quả thuộc họ cà (như cà chua, khoai tây và cà tím…) vốn chứa một lượng nhỏ nicotine thực vật, thì lại có tác động giảm nguy cơ phát triển bệnh.

Đặc biệt, những người ăn ớt ít nhất 2 lần/tuần được ghi nhận là giảm đến 30% nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Các chuyên gia cho rằng chất nicotin trong loại quả này giúp bảo vệ não khỏi một dạng thương tổn tạo thành bệnh Parkinson.

Parkinson là một căn bệnh tiến triển nhanh, khiến bệnh nhân ngày càng run rẩy và đi lại khó khăn. Đa số những người mắc Parkinson thường ở độ tuổi từ 50 trở lên và hiện chưa có liệu pháp nào điều trị hiệu quả căn bệnh này.

Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng từ nghiên cứu này, chúng ta nên đưa các loại củ quả nêu trên vào thực đơn để góp phần phòng chống căn bệnh.

Theo Cần Thơ Online

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh