BỆNH VIỆN ĐA KHOA TRUNG ƯƠNG CẦN THƠ

Dấu ấn 2 năm triển khai kỹ thuật ghép thận

14:38, 15/05/2026

Sau 2 năm triển khai kỹ thuật ghép thận, đến nay, 20 bệnh nhân (BN) suy thận mạn giai đoạn cuối đã được BVĐK Trung ương Cần Thơ cứu sống, quay trở lại cuộc sống bình thường. 20 ca ghép thận thành công đánh dấu bước phát triển vượt bậc, là tiền đề quan trọng, tạo đà để bệnh viện hướng đến triển khai kỹ thuật chuyên sâu hơn như ghép gan, ghép tim.

Ê kíp ghép thận của BVĐK Trung ương Cần Thơ đã thực hiện thành công 20 ca ghép thận. Ảnh: S.TRĂNG
Ê kíp ghép thận của BVĐK Trung ương Cần Thơ đã thực hiện thành công 20 ca ghép thận. Ảnh: S.TRĂNG

Với BN suy thận giai đoạn cuối, ghép thận với kỹ thuật y học hiện đại là cơ hội để họ trở lại cuộc sống bình thường. Trải qua 2 năm phẫu thuật ghép thận từ quả thận của anh trai hiến, sức khỏe của anh V.D.K. (36 tuổi, xã Bình Đại) hồi phục tốt.

Anh V.D.K. là ca ghép thận đầu tiên của BVĐK Trung ương Cần Thơ thực hiện thành công vào ngày 25/4/2024. Và bệnh viện trở thành trung tâm ghép thận thứ 26 của cả nước, là đơn vị đầu tiên tại khu vực ĐBSCL làm chủ kỹ thuật chuyên sâu này.

Với sự hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép thận từ chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy, đến tháng 4/2026, bệnh viện thực hiện thành công 20 ca ghép thận, gồm 15 ca ghép cùng huyết thống, 3 ca ghép vợ chồng, 2 ca ghép từ người hiến chết não. Sức khỏe các BN sau ghép đều ổn định, chức năng thận tốt, chất lượng cuộc sống được cải thiện rõ rệt, không phải gắn bó với máy lọc máu, có thể trở lại sinh hoạt, lao động và chăm lo cho gia đình.

Đơn cử, anh D.V.B. (30 tuổi, TP Cần Thơ) sau 20 tháng ghép thận từ cha ruột đã hồi phục sức khỏe kỳ diệu, tự lao động bằng nghề nuôi lươn và hạnh phúc khi đón con gái nhỏ vừa chào đời.

Trong 3 cặp ghép vợ hiến thận cứu chồng, có câu chuyện của anh L.V. (Vĩnh Long). Từ tháng 3/2024, anh L.V. mệt mỏi kéo dài, anh đi khám thì phát hiện đã bị suy thận mạn giai đoạn cuối. Anh L.V. lên TP Hồ Chí Minh liên hệ với bệnh viện ghép thận thì danh sách BN chờ quá dài, chi phí rất cao, ngoài khả năng của vợ chồng anh. Từ đó, mỗi tuần 3 lần, vợ chồng anh đi từ Vĩnh Long sang BVĐK Trung ương Cần Thơ chạy thận.

Khi hay tin bệnh viện có ghép thận, vợ anh L.V. tình nguyện hiến thận cứu chồng. Anh L.V. cho biết: “Tôi rất xúc động, cố gắng giữ gìn sức khỏe, sống thật tốt, hạnh phúc để xứng đáng với món quà quý giá của vợ và sự tận tâm của các y, bác sĩ”.

BS.CK2 Nguyễn Minh Vũ- Giám đốc BVĐK Trung ương Cần Thơ, nhận định: Đối với người dân ĐBSCL, việc bệnh viện thực hiện thành công kỹ thuật ghép thận mang ý nghĩa đặc biệt. Người bệnh vơi bớt nỗi lo khi phải di chuyển xa để tiếp cận kỹ thuật chuyên sâu; giảm bớt gánh nặng về thời gian, chi phí và công sức chăm sóc.

“20 ca ghép thận thành công là thành tựu chuyên môn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần đem lại cơ hội sống khỏe mạnh hơn cho người bệnh”- BS Minh Vũ cho biết.

Câu chuyện của ông T.V.U.E. (59 tuổi, Vĩnh Long) là minh chứng đầy xúc động cho nghĩa cử nhân văn và tiếp nối sự sống từ người hiến chết não.

Ông E. là 1 trong 2 BN may mắn khi nhận được quả thận phù hợp từ một người hiến chết não vào tháng 11/2025.

Ca ghép thành công giúp ông E. trở lại với nghề thợ may để mưu sinh, sống những ngày tháng ý nghĩa với lòng biết ơn sâu sắc dành cho người ân nhân quá cố đã trao cho mình cơ hội sống thứ hai. “Khi được báo có cơ hội ghép thận, tôi mừng lắm, như được sinh ra lần thứ hai”- ông E. xúc động chia sẻ.

Tại hội thảo khoa học tổng kết 2 năm triển khai kỹ thuật ghép thận của BVĐK Trung ương Cần Thơ, BS.CK2 Phạm Thanh Phong- Phó Giám đốc BVĐK Trung ương Cần Thơ, cho biết: 20 ca ghép thận thành công đánh dấu bước phát triển vượt bậc của y tế ĐBSCL. Đây là tiền đề quan trọng, tạo đà để bệnh viện tự tin hướng đến triển khai kỹ thuật chuyên sâu hơn như ghép gan, ghép tim... Thời gian tới, bệnh viện duy trì tối thiểu 1 cặp ghép thận/tháng; thành lập quỹ hỗ trợ BN để xây dựng nguồn lực tài chính bền vững hỗ trợ trực tiếp cho người hiến và người ghép thận; mở rộng danh mục kỹ thuật ghép tạng. Triển khai kỹ thuật ghép gan và ghép tim.

“Dự kiến quý I/2027 bệnh viện sẽ thực hiện ca ghép gan từ người hiến sống đầu tiên. Bệnh viện đã gửi ê kíp đi học ghép gan, ký hợp đồng đào tạo và chuyển giao với Bệnh viện ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh. Đồng thời rà soát, bổ sung toàn diện điều kiện về thiết bị y tế, thuốc... Sau đó, lập đề án trình Bộ Y tế thẩm định đủ điều kiện thực hiện ghép gan”- BS Thanh Phong cho biết.

Theo BVĐK Trung ương Cần Thơ, hiện bệnh viện có 15 cặp đang chờ ghép thận. Hành trình này tiếp tục thắp lên niềm hy vọng về một cuộc sống khỏe mạnh, bền vững và trọn vẹn hơn cho BN suy thận mạn giai đoạn cuối tại ĐBSCL.

 SÔNG TRĂNG
 

 

 

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh