SỔ TAY Y TẾ:
Cảnh báo tai nạn do điện ở trẻ em

07:54, 05/03/2025

Theo BS.CK2 Huỳnh Thị Thúy Kiều- Phó Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh, khoa vừa tiếp nhận và đang tích cực điều trị cho bệnh nhi (BN) N.T. (6 tuổi, tỉnh Bình Dương) chuyển đến trong tình trạng nguy kịch do bị điện giật.


Thông tin từ gia đình, BN đang chơi thì vô tình chạm tay vào bàn inox để cạnh kệ sắt nằm sát bên lưới B40, lưới này tiếp xúc với đường dây điện 220V. Sau khi chạm, BN bất tỉnh tại bàn, khoảng 5 phút sau người nhà mới phát hiện.


BN được chuyển vào cơ sở y tế tại địa phương, được sơ cấp cứu và chuyển tuyến đến Bệnh viện Nhi đồng 2. Sau khi được các y bác sĩ Khoa Cấp cứu tích cực điều trị hồi sức cấp cứu, tình trạng BN vẫn còn rất nặng, tiên lượng dè dặt.


Hàng năm, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận khoảng 3-5 trường hợp BN gặp tai nạn do điện. Nguyên nhân thường do gia đình đang sửa chữa các thiết bị điện, trẻ vô tình giẫm hoặc chạm phải. Đây là tai nạn hết sức nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người ngay lập tức.

Dòng điện đi xuyên vào trong cơ thể con người, sẽ gây tổn thương các cơ quan trong cơ thể từ vị trí tiếp xúc với dòng điện tại chỗ gây bỏng, tổn thương thần kinh, tổn thương tim gây rối loạn nhịp tim, ngưng tim và tất cả các cơ quan khác. Ngoài các tổn thương cấp tính, tai nạn do điện có thể để lại di chứng lâu dài trên hệ thần kinh, tim, thận, cơ xương khớp….


Để phòng ngừa cho trẻ trước các sự cố tai nạn tương tự, BS Thúy Kiều nhấn mạnh, phụ huynh nên sát sao với con trẻ, luôn để trẻ trong tầm mắt. Tình huống sửa chữa các thiết bị điện tại nhà cần ngắt nguồn điện hoặc đảm bảo trẻ không tiếp xúc. Đặc biệt cần để các vật dụng có điện ở nơi an toàn, xa tầm tay trẻ, các ổ điện cần được che chắn hoặc trang bị nút bít ổ điện để đảm bảo an toàn cho trẻ, nhất là trẻ trong độ tuổi khám phá!

MAI ANH
 

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh