Tuyển sinh năm 2023: Bộ GD-ĐT không ban hành quy chế mới

Cập nhật, 20:40, Thứ Ba, 08/11/2022 (GMT+7)

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định quy chế tuyển sinh năm 2023 sẽ không thay đổi, các cơ sở giáo dục đại học phải xây dựng quy chế tuyển sinh cụ thể hóa quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, công khai trên trang điện tử của mình.

Thí sinh tham gia Ngày hội tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2022, diễn ra tại Trường đại học Bách khoa Hà Nội - Ảnh: NGUYÊN BẢO
Thí sinh tham gia Ngày hội tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2022, diễn ra tại Trường đại học Bách khoa Hà Nội - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cho biết tuyển sinh năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo không ban hành quy chế tuyển sinh mới. Về cơ bản, công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo sẽ giữ ổn định như năm 2022.

Theo điều 26, thông tư 08, từ năm 2023, các cơ sở giáo dục đại học phải xây dựng quy chế tuyển sinh để cụ thể hóa quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, công khai trên trang điện tử của cơ sở đào tạo.

Tổ chức tuyển sinh theo đề án và quy chế tuyển sinh đã ban hành; tuân thủ các quy định của quy chế và các quy định của pháp luật hiện hành.

Quy chế tuyển sinh ban hành năm 2022 quy định từ năm 2023, thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực hai lần, trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp để xét tuyển vào đại học. Việc tính mức điểm ưu tiên sẽ được điều chỉnh nhằm tạo sự công bằng giữa các nhóm thí sinh thuộc các khu vực và đối tượng khác nhau.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ rà soát, cân nhắc để hoàn thiện quy trình tuyển sinh, trong đó có thể xem xét khuyến cáo các trường không thực hiện việc xét tuyển sớm như năm 2022 mà tất cả các phương thức xét tuyển được tổ chức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT (tuyển sinh đợt 1).

Trước đó, ngày 1/11, Trường đại học Kinh tế quốc dân đã ban hành quy chế tuyển sinh đại học áp dụng từ năm 2023. Đây là trường đầu tiên trên cả nước công bố quy chế tuyển sinh đại học riêng của trường. Quy chế này được áp dụng với các khóa tuyển sinh từ ngày 1/1/2023.

Theo NGUYÊN BẢO/TTO