Miễn học phí- quyết sách hợp lòng dân

07:23, 05/03/2025

Bộ Chính trị vừa có chủ trương miễn toàn bộ học phí (HP) cho học sinh (HS) từ mầm non đến hết THPT công lập trên cả nước từ năm học 2025-2026 (tháng 9/2025 trở đi). Ngay sau khi được công bố trên các phương tiện truyền thông, quyết sách này đã được đông đảo các tầng lớp nhân dân bày tỏ niềm vui và đồng tình ủng hộ.

 
Miễn học phí mang lại niềm vui và sẽ có hơn 23 triệu học sinh và gia đình trên cả nước được giảm bớt gánh nặng tài chính. Ảnh: NGUYỄN HÒA BÌNH
  Miễn học phí mang lại niềm vui và sẽ có hơn 23 triệu học sinh và gia đình trên cả nước được giảm bớt gánh nặng tài chính. Ảnh: NGUYỄN HÒA BÌNH


Chị T. ở xã Thuận An, TX Bình Minh, cho biết, chị rất vui khi nghe tin miễn HP cho HS từ mầm non đến hết THPT công lập. Chị T. kể, vợ chồng chị đều là lao động tự do, thu nhập bấp bênh, tiền kiếm được chỉ đủ trang trải cho sinh hoạt hàng ngày của gia đình.

“Mỗi lần đến kỳ đóng tiền HP cho con là vợ chồng tôi nơm nớp lo âu. Nay được Nhà nước miễn HP, tôi rất mừng vì gia đình tôi sẽ giảm bớt gánh nặng lo tiền học hành cho con. Đối với gia đình tôi thì việc miễn tiền HP này lớn lao và ý nghĩa lắm”- chị T. tâm sự.


Anh D. ở ấp Mỹ Thạnh C, xã Mỹ Thuận, huyện Bình Tân, chia sẻ: “Khi nghe được thông tin miễn HP, tôi mừng lắm! Đối với những gia đình khá giả, thì tiền HP cho con sẽ không là gì đối với họ, nhưng với những gia đình như chúng tôi, thì khoản chi phí này chiếm một phần đáng kể trong nguồn thu nhập của gia đình”.

Anh D. cho biết thêm, gia đình anh sống bằng nghề nông, mọi chi tiêu từ ăn uống, thuốc men, đám tiệc đến việc học hành của con cái… đều trông cậy vào mấy công ruộng. “Giờ không phải chi cho khoản này, gia đình tôi rất vui mừng vì giảm bớt được một phần khó khăn, tiền đó tui sẽ để dành lo cho con ăn học hoặc xoay xở khi thật cần thiết. Đây là việc làm thật sự có ý nghĩa, tôi rất biết ơn Nhà nước đã lo cho dân”- anh D. tâm sự.


Thầy giáo H., giáo viên Trường Tiểu học Thoại Ngọc Hầu (xã Thuận An, TX Bình Minh) cho biết, việc miễn HP cho HS mang lại rất nhiều ý nghĩa thiết thực. Trước hết, là giảm gánh nặng kinh tế đối với phụ huynh, nhất là gia đình có thu nhập thấp, giúp họ có thêm điều kiện lo cho kinh tế gia đình; khuyến khích phụ huynh cho con đi học, hạn chế tình trạng nghỉ học sớm để lao động kiếm tiền và các em cũng sẽ có cơ hội học tập tốt hơn. Kế đến là việc miễn HP còn thể hiện sự công bằng đối với mọi đối tượng HS, ở các vùng miền, các em đều có cơ hội tiếp cận giáo dục.


Cũng có ý kiến cho rằng, trước đây do kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất trường lớp còn thiếu thốn, nên cần có sự chung tay của xã hội bằng việc đóng HP. Ngày nay, đất nước phát triển, việc miễn HP từ mầm non đến bậc THPT công lập là thể hiện sự quan tâm đúng mức của Đảng và Nhà nước về giáo dục, phù hợp xu thế phát triển của nước ta hiện nay.

Miễn học phí là quyết sách đúng đắn, được đông đảo các tầng lớp nhân dân đồng tình ủng hộ, thể hiện tính ưu việt của chế độ.
Miễn học phí là quyết sách đúng đắn, được đông đảo các tầng lớp nhân dân đồng tình ủng hộ, thể hiện tính ưu việt của chế độ.


Theo ThS Thái Văn Tào- Phó Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long, chia sẻ, trên thế giới, nhiều quốc gia đã thực hiện nền giáo dục miễn phí bậc phổ thông công lập, từ cấp mầm non đến cấp trung học. Đây là mục tiêu hướng đến bảo đảm toàn diện quyền con người mà Liên Hiệp Quốc đã khởi xướng. Từ những năm đầu giành độc lập dân tộc, Đảng, Nhà nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trương thực hiện nền giáo dục toàn dân; đồng thời chỉ ra 3 thứ giặc phải chống triệt để, thì giặc dốt đứng thứ hai.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói, chúng ta giành được độc lập mà để cho dân đói, dân dốt thì độc lập ấy chẳng có ý nghĩa và tiến bộ. Vì vậy, chủ trương và chính sách miễn HP đối với HS từ mầm non đến THPT công lập của Bộ Chính trị lần này là hoàn toàn đúng đắn, là bước đi quan trọng, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Đảng và Nhà nước trong việc đầu tư cho tương lai; thể hiện quan điểm xuyên suốt tư tưởng Hồ Chí Minh, của Đảng ta “ai cũng được học hành”, “giáo dục- đào tạo là quốc sách hàng đầu”, luôn được ưu tiên và phù hợp với bước phát triển của đất nước trong thời kỳ mới.


Bên cạnh sự đồng tình, ủng hộ việc miễn HP, vẫn còn ý kiến cho rằng, HP đóng góp hàng năm không nhiều lắm, nhưng còn khá nhiều các khoản đóng góp khác, đơn cử như: chi phí phục vụ cho HS, các khoản ủng hộ, xã hội hóa… Hay ngoài những chi phí xung quanh việc phục vụ bán trú, HS bậc tiểu học còn đóng các loại phí như: tin học, tiếng Anh... đã tạo ra gánh nặng không nhỏ cho phụ huynh. Vì vậy, điều mà phụ huynh và xã hội đặc biệt quan tâm không chỉ ở việc miễn HP mà làm sao giảm thiểu các khoản đóng góp ngoài quy định để mỗi gia đình, nhất là gia đình có mức thu nhập thấp không còn nỗi lo về các khoản đóng góp vào đầu mỗi năm học.


Cũng có ý kiến cho rằng, để chủ trương, chính sách của Bộ Chính trị sớm đi vào cuộc sống, cần quan tâm đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền trong toàn dân nắm rõ mục đích, ý nghĩa, tính ưu việt của chính sách miễn HP này; đồng thời cần tránh tư tưởng ỷ lại vào chính sách miễn HP, dẫn đến sự lơ là, thờ ơ và thiếu động lực vươn lên trong học tập.


Theo Bộ GD-ĐT, HP ảnh hưởng tới hầu hết các gia đình và là vấn đề dư luận xã hội quan tâm mỗi khi bắt đầu năm học mới. Theo quy định hiện hành, HP cho HS mầm non dao động từ 50.000-540.000 đ/tháng; đối với HS phổ thông, mức HP từ 50.000-650.000 đ/tháng, tùy thuộc vào bậc học và khu vực. Mức HP cụ thể do HĐND các địa phương quyết định trong khung Chính phủ quy định.

Việc miễn học phí tạo ra sự công bằng đối với mọi đối tượng học sinh, ở các miền, các em đều có cơ hội “ai cũng được học hành”.
Việc miễn học phí tạo ra sự công bằng đối với mọi đối tượng học sinh, ở các miền, các em đều có cơ hội “ai cũng được học hành”.


Việc mở rộng đối tượng miễn HP sẽ có hơn 23 triệu HS và gia đình trên khắp cả nước được giảm bớt gánh nặng tài chính đáng kể; đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng đến cân đối ngân sách nhà nước, cũng như định hướng phân luồng HS sau THCS trong việc lựa chọn học lên THPT hay lựa chọn học nghề. Và kinh phí để thực hiện chính sách miễn HP cho HS vào khoảng 30.000 tỷ đồng. Nếu trừ ngân sách địa phương của các tỉnh, thành phố đã thực hiện miễn HP thì ngân sách trung ương sẽ phải thực hiện ít hơn số này.


Thay lời kết: Chăm lo cho giáo dục không chỉ là trách nhiệm của Đảng và Nhà nước mà còn là của toàn xã hội. Chủ trương miễn HP từ mầm non đến THPT của Bộ Chính trị là một quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân, không chỉ mang lại lợi ích trước mắt mà còn đặt nền tảng cho sự phát triển bền vững của đất nước về dài lâu, thể hiện tính ưu việt của chế độ, góp phần xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, phù hợp với xu thế phát triển của thời đại.

Hiện cả nước có 23,2 triệu HS (chưa bao gồm HS học tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên), trong đó 3,1 triệu HS mầm non dưới 5 tuổi, 1,7 triệu HS mầm non 5 tuổi, 8,9 triệu HS tiểu học, 6,5 triệu HS THCS và 3 triệu HS THPT.

Bài, ảnh: HỒNG THANH

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh