Sơ tán khoảng 100.000 người để tránh sự tàn phá của bão Bulbul

Cập nhật, 20:09, Chủ Nhật, 10/11/2019 (GMT+7)

Giới chức Bangladesh đã sơ tán khoảng 100.000 người từ các làng trũng ven biển và các đảo do lo ngại sức tàn phá của bão Bulbul, dự báo đổ vào quốc gia này chiều 9/11.

Hành khách mắc kẹt tại cảng Sadarghat, Dhaka, Bangladesh, do các chuyến tàu bị hủy trong bão Fani ngày 3/5/2019. Ảnh minh họa: THX/TTXVN
Hành khách mắc kẹt tại cảng Sadarghat, Dhaka, Bangladesh, do các chuyến tàu bị hủy trong bão Fani ngày 3/5/2019. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Cơ quan Khí tượng thủy văn Bangladesh đã yêu cầu giới chức địa phương và hai cảng biển chính của quốc gia này nâng cảnh báo lên mức cao nhất trong bối cảnh bão dự báo sẽ kéo theo những cột sóng cao khoảng 2m ập vào các làng ven biển.

Bão Bulbul với sức gió tối đá 120km/h được dự báo sẽ gây lở đất ở khu vực gần Sundarbans, rừng đước lớn nhất thế giới, che chắn cho các vùng duyên hải ở Bangladesh và một phần ở Đông Ấn Độ. Đây cũng là nơi cư trú của loài hổ Bengal quý.

Theo lãnh đạo Cơ quan Ứng phó thảm họa Bangladesh Shah Kamal, dự đoán bão sẽ tiến vào Bangladesh vào lúc 20h ngày 9/11, giờ địa phương (21h giờ Việt Nam).

Các hình ảnh trên truyền hình cho thấy ngay từ sáng 8/11, một số vùng duyên hải phía Nam và Đông Nam Bangladesh đã cảm nhận những trận gió mạnh trong khi ngập úng đã xảy ra từ chiều 8/11 tại các vùng như Khulna và Chattogram cùng một số huyện khác.

Bangladesh lên kế hoạch sơ tán khoảng 1,5 triệu người trước khi bão ập vào đất liền. Quốc gia này cũng đã hoãn một kỳ thi toàn quốc và yêu cầu giới chức các vùng duyên hải túc trực xuyên cuối tuần cũng như hoãn một hội chợ truyền thống ước tính thu hút hàng chục nghìn người tới vùng Sundarbans.

Giới chức cũng đã tạm dừng mọi hoạt động tại hai cảng chính là Mongla và Chittagong. Khoảng 55.000 tình nguyện viên đã được huy động tới cảnh báo từng nhà người dân về cơn bão này. Tất cả các tàu thuyền được khuyến cáo tìm nơi trú ẩn cho tới khi có thêm thông báo.

Vùng duyên hải trũng của Bangladesh là nơi sinh sống của khoảng 30 triệu người và thường phải đối mặt với những cơn bão mạnh gây thiệt hại nghiêm trọng.

Các cơn bão với tần xuất ngày càng cao và sức tàn phá ngày càng lớn xảy ra  tại những vùng này trong vài thập niên qua đã khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng.

Kể từ năm 2007, khi cơn bão Sidr khiến 3.000 người thiệt mạng, cho tới nay, Bangladesh đã nỗ lực cải thiện công tác phòng bão giúp hạn chế thiệt hại về người.

Tháng 5 vừa qua, quốc gia này cũng hứng chịu bão Fani, cơn bão được cho là mạnh nhất trong 5 năm, nhưng số người thiệt mạng đã được giảm thiểu xuống mức vài chục người.

Trong khi đó, chiều 8/11, Trung tâm Ứng phó thảm họa Sri Lanka đã phát cảnh báo thời tiết nguy hiểm trước thông tin về bão Bulbul.

Trung tâm này cảnh báo mưa lớn và gió mạnh sẽ xảy ra ở một số khu vực trong vòng vài ngày tới. Ngư dân và hải quân được khuyến cáo đề cao cảnh giác và tránh ra khơi cho tới ngày 11/11.

Theo TTXVN