Kinh nghiệm trồng cà chua "đỏ" sân thượng của ông bố Sài Gòn

Cập nhật, 16:11, Thứ Năm, 05/05/2022 (GMT+7)

Để trồng cà chua trên sân thượng sai trĩu trịt, anh Nguyện dùng nước vôi trong để tưới giúp cây hấp thụ canxi, giúp hoa dễ đậu trái.

Trồng cà chua, rau củ ăn không hết với 30m2 sân thượng

Tận dụng khoảng trống 30m2 trên sân thượng, anh Phan Văn Nguyện ( sinh sống ở quận Bình Thạnh, TP.HCM ) trồng cà chua và đủ loại rau, củ, quả phục vụ bữa ăn của gia đình. Nổi bật nhất trong khu vườn là giàn cà chua bi sai lúc lỉu.

Anh Nguyện cho hay, chỉ sau hơn 2 tháng trải nghiệm trồng cà chua, anh đã thu hoạch lứa cà chua cherry (hay còn gọi cà chua bi). Giống cà chua này vị ngọt chua tự nhiên, bảo quản được lâu, chế biến được nhiều món hoặc ăn sống đều rất ngon.

Ngắm nhìn những cành cà chua đỏ mọng trĩu trịt quả, mọi người không khỏi tấm tắc khen sự khéo léo, chăm chỉ của ông bố đảm khi tâm huyết quyết làm vườn trên sân thượng, để các con và vợ được ăn những rau quả sạch do chính tay anh trồng.

Anh Nguyện từng vượt khó khi chuyển đất, chậu trồng, dẫn đường nước lên tầng thượng. Khí hậu ở Sài Gòn nắng nóng chọn các rau, trái phù hợp khí hậu nắng nóng cho vườn là dưa leo, cà chua, bí xuất xứ Nhật, bí đao chanh, khổ qua, dưa lưới, rau mồng tơi, cải, muống và các loại rau thơm khác cho vườn.

Kinh nghiệm trồng cà chua sai quả: Giàn cà chua
Kinh nghiệm trồng cà chua sai quả: Giàn cà chua "ngàn quả" hái mỏi tay không hết của anh Nguyện khiến ai cũng phát thèm.

Chỉ hơn 1 năm làm vườn trên mái nhà, gia đình anh Nguyện đã không phải mua rau ngoài chợ, mỗi khi đến giờ nấu cơm, vợ chồng anh lại lên sân thượng thu hoạch rau, củ quả để chế biến cho bữa ăn hằng ngày.

Kinh nghiệm trồng cà chua bi sai quả

Anh Nguyện chia sẻ, để trồng cà chua bi sai quả cần chú ý từ cách chọn chậu, chọn giống, làm đất, làm giàn, cắt tỉa, bón phân...

Cụ thể để trồng cà chua thành công cần:

- Chọn chậu trồng có kích thước to, thể tích chứa trên 20 lít đất

- Về giống: Có hai cách để trồng cà chua bi là trồng từ hạt và cây. Trước khi gieo có thể ngâm hạt vào nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh rồi để qua đêm, sau đó gieo thẳng vào đất, phủ một lớp đất mỏng lên, hàng ngày tưới ẩm. Cây con có 4-5 lá thật, cao 10-12 cm, khoẻ mạnh, thân mập đều là nhổ đem trồng ra chậu.

Kinh nghiệm trồng cà chua sai quả: Những gốc cà chua được tạo giàn bằng ống nhựa luồn điện.
Kinh nghiệm trồng cà chua sai quả: Những gốc cà chua được tạo giàn bằng ống nhựa luồn điện.

- Đất trồng: Nên chọn loại đất tơi xốp, có thành phần tro trấu, xơ dừa. Bón lot bằng phân bò, phân dơi, phân trùn quế

- Làm giàn: Đây là giống cà chua thân phát triển thành tán cao trung bình 3 – 5m, phát triển nhánh, chia nhánh chữ Y rất nhanh nên cần làm giàn kiên cố giúp cà chua bám tựa, tránh ngã đỗ gãy thân do gió. Việc làm giàn cũng rất quan trọng vì giúp cho cây phát triển hết khả năng của thân, cành và cho nhiều trái.

- Cắt tỉa: Nên cắt tỉa thường xuyên lá từ gốc lên, giai đoạn cây mới phát triển cao hơn 1m cần cắt tỉa lá thường xuyên, cắt tỉa lá già và nhánh xấu để cây tập trung dinh dưỡng nuôi hoa và trái. Nên cắt tỉa lá vào buổi sáng, mỗi lần cắt tỉa xong, anh Nguyện phun nước vôi trong để tránh mầm bệnh nấm cho cây.

Kinh nghiệm trồng cà chua sai quả: Anh Nguyện dùng nước vôi trong để tưới giúp cây hấp thụ canxi, giúp hoa dễ đậu trái.
Kinh nghiệm trồng cà chua sai quả: Anh Nguyện dùng nước vôi trong để tưới giúp cây hấp thụ canxi, giúp hoa dễ đậu trái.

Nước vôi trong là nước vôi mình ngâm qua đêm, phần vôi lắng đọng xuống dưới, anh chắt lấy nước trong để phun tưới. Công dụng của nước vôi trong ngoài việc giúp sát khuẩn vết cắt, còn giúp cây hấp thụ canxi, giúp hoa dễ đậu trái.

- Xử lý giúp cà chua đậu nhiều trái: Ngoài việc phun nước vôi trong, anh Nguyện còn bổ sung Canxi Bo cho cây đinh kỳ 5 ngày 1 lần, lúc cây đang ra hoa. Giai đoạn này cây cũng cần nhiều dinh dưỡng nên bổ sung phân bón thường xuyên.

Kinh nghiệm trồng cà chua sai quả: Các con của gia đình anh Nguyện thích thú khi được thu hoạch cà chua trong khu vườn sân thượng.
Kinh nghiệm trồng cà chua sai quả: Các con của gia đình anh Nguyện thích thú khi được thu hoạch cà chua trong khu vườn sân thượng.

Anh Nguyện còn dùng đạm đậu nành, dịch chuối nha đam để tưới định kỳ 3 ngày 1 lần. Đây là các loại phân hữu cơ anh tự làm, ngoài ra còn bổ sung thêm cho cây một số loại phân bón khác như phân bò, phân trùn quế,…

- Phòng ngừa sâu bệnh: Anh Nguyện chỉ dùng duy nhất dầu neem nhủ hoá để phòng ngừa sâu, rầy, nhện đỏ,… Đây là thành phần hữu cơ được phun định kỳ 1 tuần 1 lần giúp cà chua khoẻ mạnh không bị sâu bệnh tấn công.

Kinh nghiệm trồng cà chua sai quả: Từng chùm quả chín mọng vô cùng đẹp mắt.
Kinh nghiệm trồng cà chua sai quả: Từng chùm quả chín mọng vô cùng đẹp mắt.

- Thu hoạch: Sau 2 tháng cà chua bắt đầu cho trái, trái có thể thu hoạch sau 2 – 3 tuần sau khi đậu quả. Cây cho thu hoạch dần nhiều đợt đến khi cây già. Giai đoạn này chỉ duy trì dinh dưỡng là dịch chuối cho cây. Mỗi lần thu hoạch cà chua, anh để một phần cho gia đình, một phần để cho và biếu.

Với việc trồng cà chua và rau củ trên sân thượng, gia đình anh Nguyện vừa không phải bỏ tiền mua rau củ lại được ăn thực phẩm sạch, bổ dưỡng, vừa có chỗ vui chơi, thư giãn.

Theo anh Nguyện, cây cà chua dễ trồng, là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn gia đình.
Theo anh Nguyện, cây cà chua dễ trồng, là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn gia đình.

Theo Huyền Trần/Dân Việt