Chuyên gia lý giải cúm A bùng phát bất thường

Cập nhật, 20:50, Thứ Bảy, 30/07/2022 (GMT+7)

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia dịch tễ học, nguyên Trưởng khoa Nhiễm-Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh, có 2 nguyên nhân dẫn tới cúm A gia tăng bất thường vào mùa hè năm nay. 

Bệnh nhi mắc cúm nằm điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn.
Bệnh nhi mắc cúm nằm điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Cúm A là một bệnh truyền nhiễm, lưu hành hàng năm và có thể bùng phát thành nhiều cụm dịch nhỏ vào mùa đông-xuân.

Tuy nhiên, năm nay, tại Việt Nam, cúm A lại xuất hiện, gia tăng số ca mắc bất thường vào mùa hè và đã ghi nhận nhiều bệnh nhân biến chứng nặng, phải thở máy. Theo các chuyên gia y tế, các triệu chứng của cúm A cũng đã thay đổi, có thêm các triệu chứng và biến chứng về thần kinh.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia dịch tễ học, nguyên Trưởng khoa Nhiễm-Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, xét về mặt lý thuyết, cúm A thường xảy ra vào mùa đông khi thời tiết lạnh. Tuy nhiên năm nay cúm A lại bùng phát vào mùa hè.

Điều này có thể lý giải bằng 2 nguyên nhân. Một là, những người bị viêm hô hấp có 30-40% nguy cơ bị nhiễm virus cúm, trong đó virus cúm A chiếm nổi trội.

Hai là, sau một khoảng thời gian giãn cách, khả năng tiếp xúc với virus cúm rất thấp. Đồng thời, việc tiêm phòng cúm trong hơn 2 năm giãn cách do dịch Covid-19 cũng bị lơ là. Điều này tạo nên khoảng trống miễn dịch, khiến dịch cúm A bùng phát ở cả trẻ em và người lớn.

Làm thế nào để phân biệt cúm A và cảm cúm thông thường, bác sĩ Khanh nhấn mạnh, cảm là cảm lạnh, thường do những virus khác gây ra. Còn cúm là do virus cúm gây ra.

Thông thường, diễn tiến của bệnh cảm lạnh tương đối nhẹ nhàng, tự khỏi sau vài ngày. Còn đối với cúm, để nhận biết bệnh chúng ta cần phải xét nghiệm.

Bệnh cúm sẽ có giai đoạn có khả năng xuất hiện biến chứng nên người bệnh cần cẩn trọng và thăm khám kịp thời để tránh bệnh trở nặng.

Biểu hiện của cúm A sẽ khác nhau ở những đối tượng đã có một phần miễn dịch và đối tượng chưa có miễn dịch.

Đối với những người đã có miễn dịch với virus cúm, họ thường chỉ có những biểu hiện nhẹ như viêm đường hô hấp trên như ho, sổ mũi thông thường.

Đối với những người chưa có miễn dịch, họ sẽ có biểu hiện cúm rõ rệt hơn như sốt cao, đau đầu, đau nhức cơ thể, kèm theo ho, sổ mũi. Các triệu chứng này có thể kéo dài từ 3-7 ngày. Sau đó, bệnh nhân thường sẽ tự khỏi nếu không có biến chứng.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân xuất hiện biến chứng suy hô hấp, họ sẽ có biểu hiện khó thở hoặc biến chứng viêm cơ tim hoặc biến chứng về não (tỷ lệ biến chứng về tim và não thường thấp hơn).

Theo TRẦN LAM/Báo điện tử Nhân dân