Chiến sự Trung Đông: IDF tuyên bố Hamas đã mất kiểm soát Gaza

Cập nhật, 10:21, Thứ Ba, 14/11/2023 (GMT+7)

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant hôm 13/11 khẳng định phong trào Hamas đã mất hoàn toàn khả năng kiểm soát dải Gaza.

Trong một tuyên bố chính thức do truyền thông Israel trích dẫn, ông Gallant nói rằng các cuộc tấn công áp đảo của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã khiến Hamas mất sức kháng cự và không còn khả năng kiểm soát Gaza. Hiện tại, các thành viên Hamas đang trốn chạy về khu vực phía Nam Gaza.

Gaza bị không kích. Ảnh: i24news.
Gaza bị không kích. Ảnh: i24news.

Cũng trong ngày hôm qua, IDF xác nhận thành phố Tel Aviv cùng một số đô thị nằm sâu trong lãnh thổ Israel đã bị tấn công trở lại lần đầu tiên sau nhiều ngày.

Cụ thể, một loạt tên lửa được phóng từ Gaza đã bay về phía Tel Aviv, Ashkelon cùng một số khu vực khác, khiến còi báo động đồng loạt vang lên, nhưng không gây bất kỳ thương vong nào.

Đây là lần đầu tiên kể từ ngày 10/11, thành phố Tel Aviv bị tấn công trở lại bằng tên lửa tự chế được bắn đi từ Gaza.

Tuần trước, IDF thông báo Hamas và các nhóm vũ trang tại Gaza đã bắn tổng cộng 9.500 quả tên lửa từ Gaza vào Israel kể từ ngày 7/10. Tuy nhiên, tần suất các cuộc tấn công đang giảm dần theo thời gian.

Trong cuộc tấn công bất ngờ sáng 7/10, Hamas và một số nhóm tác chiến đã bắn khoảng 3.500 quả tên lửa từ Gaza vào hàng loạt thành phố, thị trấn và khu dân cư nằm sâu trong lãnh thổ Israel.

Tiếp đó, khoảng 2.000 chiến binh xâm nhập qua biên giới, tiến đánh nhiều thành phố và khu dân cư Israel giáp ranh dải Gaza.

Cuộc tấn công của Hamas khiến khoảng 1.200 người chết, đa số là dân thường. Quân đội Israel đáp trả bằng chiến dịch không kích dữ dội trong sáng cùng ngày vào Gaza, mở màn cho cuộc tấn công tổng lực kéo dài gần 40 ngày qua vào Gaza với nhằm mục tiêu xóa sổ Hamas.  

Theo PV/VOV