Sức ép bủa vây Israel, nhiều bệnh viện tại Gaza ngừng hoạt động

Cập nhật, 15:50, Thứ Hai, 13/11/2023 (GMT+7)

Israel đang chịu sức ép lớn từ cộng đồng quốc tế và người dân trong nước đối với chiến dịch quân sự chống phong trào Hamas tại Gaza.

Nhiều cuộc tuần hành phản đối diễn ra ở nhiều quốc gia; các cuộc họp quốc tế lớn lên án các cuộc tấn công của Israel khiến dân thường thiệt mạng; cùng lời kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức từ quốc tế. Trong khi đó, áp lực bảo vệ con tin bị Hamas bắt giữ cũng đang được tạo ra bên trong đất nước Israel.

Gaza bị không kích. Ảnh: i24news.
Gaza bị không kích. Ảnh: i24news.

Tuyên bố mới nhất của Thủ tướng Israel Netanyahu như sau: “Chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi nhiệm vụ hoàn thành. Cuộc chiến chống Hamas đang tiến triển mạnh mẽ và mục tiêu là giành chiến thắng.

Quân đội Israel đã hoàn thành việc bao vây Gaza và đang hoạt động bên trong thành phố này. Chúng tôi đã tiêu diệt được 2.000 kẻ khủng bố, trong đó có các chỉ huy cấp cao của Hamas.

Tôi xin nhắc lại rằng, chúng tôi muốn kiểm soát an ninh Gaza, với khả năng có thể tiến vào vùng đất này bất cứ khi nào chúng tôi muốn để tiêu diệt những kẻ khủng bố có thể xâm nhập Israel. Những gì sẽ xảy ra là không còn Hamas”.

Cuộc xung đột đang ngày một khốc liệt hơn khi các lực lượng bộ binh Israel tiến sâu hơn vào Gaza, thắt chặt vòng vây đối với nhiều khu vực.

Hơn một nửa các bệnh viện Gaza quá tải đang là minh chứng rõ ràng cho sự tàn khốc của cuộc xung đột. Mới nhất, hôm qua, hai bệnh viện lớn nhất của Gaza là Al-Shifa và Al-Quds tuyên bố ngừng tiếp nhận bệnh nhân, vì quá tải và thiếu thốn thuốc men và điện.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh viện Al-Shifa thậm chí còn đang bị Israel thắt chặt vòng vây, do nghi ngờ lực lượng Hamas đặt trung tâm chỉ huy bên dưới bệnh viện này.

Bệnh viện tại Gaza rơi vào tình trạng gần như ngừng hoạt động (Ảnh: Reuters)
Bệnh viện tại Gaza rơi vào tình trạng gần như ngừng hoạt động (Ảnh: Reuters)

Trước tình hình như vậy, Liên minh châu Âu lên án việc Hamas đang sử dụng “bệnh viện và dân thường làm lá chắn sống” ở Gaza; đồng thời cũng kêu gọi Israel thể hiện sự “kiềm chế tối đa” để bảo vệ dân thường.

Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cũng chia sẻ: “Chúng tôi không muốn chứng kiến một cuộc đọ súng ở bệnh viện - nơi những người vô tội, những người bất lực, những người đang tìm kiếm sự chăm sóc y tế bị vướng vào làn đạn.”

Hiện quân đội Israel đang ưu tiên sơ tán trẻ em và phụ nữ ra khỏi bệnh viện Al Shifa, trước khi tiến hành các hành động quân sự tiếp theo.

Trước thương vong dân sự ngày một lớn, Liên đoàn Arab và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo cuối tuần qua đã họp thượng đỉnh khẩn cấp, kêu gọi Israel ngừng bắn ngay lập tức; đồng thời cảnh báo cuộc xung đột có thể lan rộng ra khu vực.

Tổng thống Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh cần thúc đẩy giải pháp hai nhà nước cho vấn đề Israel và Palestine. Bởi chính sự bế tắc trong vấn đề này là nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột Israel và Hamas hiện nay.

Nhiều cuộc tuần hành tại các quốc gia lớn như Mỹ và châu Âu phản đối các hành động quân sự vượt quá quyền tự vệ của Israel vẫn đang diễn ra hàng ngày.

Không dừng lại ở đó, Israel cũng đang chịu áp lực từ quốc tế và trong nước với nhiệm vụ phải giải cứu hàng trăm con tin bị Hamas bắt giữ hôm 7/10. Các quốc gia và người dân Israel đang lo lắng, sự an toàn của con tin đang bị đe dọa khi các chiến dịch quân sự được Israel đẩy mạnh.

Điểm lạc quan hiếm hoi từ Gaza có lẽ là thông tin về các chuyến hàng viện trợ nhân đạo đang vào dải đất này ngày càng nhiều.

Cửa khẩu Rafah nối Gaza với Ai Cập cũng đã được mở trong những giờ qua, để những người có hộ chiếu nước ngoài sơ tán. Một thỏa thuận trao đổi con tin và tù nhân giữa Hamas và Israel cũng vừa được Thủ tướng Netanyahu để ngỏ.

Theo truyền thông Mỹ, thỏa thuận tiềm năng này đang được đàm phán, sẽ cho phép khoảng 80 phụ nữ và trẻ em bị các chiến binh Hamas bắt làm con tin được trả tự do, để đổi lấy việc Israel phóng thích cho những phụ nữ và trẻ vị thành niên bị kết án khủng bố bị cầm tù.

Phần lớn bệnh viện dừng hoạt động; hàng nghìn bệnh nhân “chờ chết”

Giới chức Y tế tại dải Gaza cảnh báo, hàng nghìn bệnh nhân nặng đang đối mặt nguy cơ tử vong do không được tiếp cận điều trị đầy đủ. Trong đó, nguy cơ cao nhất là khoảng 3.000 bệnh nhân ung thư bị quân đội Israel trục xuất ra khỏi khu vực điều trị của hai bệnh viện Rantisi và bệnh viện Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại bệnh viện Shifa lớn nhất dải Gaza, hàng nghìn bệnh nhân nặng cũng đối mặt nguy cơ tử vong do không được điều trị, hoặc vì bom đạn, trong bối cảnh quân đội Israel đang siết chặt bao vây cơ sở y tế này.

Cũng theo thông báo của cơ quan y tế Palestine, trong tuần qua, có thêm 7 bệnh viện tại Gaza phải dừng hoạt động do bị không kích hoặc do thiếu hụt nguồn nhân lực và thiết bị y tế.

Như vậy, tính từ đầu chiến dịch tấn công của quân đội Israel ngày 7/10, có tới 23 trong tổng số 35 bệnh viện tại Gaza phải ngừng hoạt động. Những bệnh viện còn hoạt động đều trong tình trạng quá tải nhiều lần công suất thiết kế, đồng thời đối mặt tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn thuốc men, vật tư y tế… do chính sách bao vây phong tỏa của quân đội Israel.

Theo Đình Nam/VOV