Nắng nóng gay gắt ở Trung Quốc, nhiều nơi 43 độ C

Cập nhật, 17:26, Thứ Sáu, 02/06/2023 (GMT+7)

Trạm quan sát khí tượng ở huyện Xảo Gia, tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc, ghi nhận nhiệt độ 43 độ C hôm 29/5, cũng là nhiệt độ cao nhất được ghi nhận trong đợt nắng nóng hiện tại.

Người dân tìm tới bãi biển tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc giữa đợt nắng nóng vào ngày 1/6 - Ảnh: VCG
Người dân tìm tới bãi biển tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc giữa đợt nắng nóng vào ngày 1/6 - Ảnh: VCG

Tại cuộc họp báo ngày 2/6, Phó giám đốc Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC) Gao Rong cho biết nhiệt độ ghi nhận tại 446 trạm thời tiết ở Trung Quốc đã đạt mức cao kỷ lục trong tháng 5/2023, theo Hãng tin Reuters.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, nhiều tỉnh như Chiết Giang, Phúc Kiến và Giang Tây (phía đông Trung Quốc), Hồ Nam (miền trung Trung Quốc), khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và tỉnh Quảng Đông (miền nam Trung Quốc) đã trải qua đợt nắng nóng nhiệt độ cao từ 35 độ C trở lên.

Các tỉnh Tứ Xuyên và Quảng Đông đã đưa ra cảnh báo đỏ về nhiệt độ cao đầu tiên trong năm nay.

Khoảng thời gian nhiệt độ cao gay gắt nhất là từ ngày 29 đến ngày 31/5. Trạm quan sát khí tượng ở huyện Xảo Gia, tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc, ghi nhận nhiệt độ tới 43 độ C vào hôm 29/5, cũng là nhiệt độ cao nhất được ghi nhận trong đợt nắng nóng này.

Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc chỉ ra thời tiết nóng liên tục ở các khu vực phía nam Trung Quốc kể từ ngày 26/5 có phạm vi ảnh hưởng rộng hơn và có cường độ mạnh hơn so với các số liệu cùng kỳ trong lịch sử.

Cảm giác oi bức xuất hiện rõ ở miền nam Trung Quốc, với độ ẩm tương đối cao, trong khi những ngày nhiệt độ cao ở tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên khô và nóng.

Giới chức Trung Quốc giải thích đợt nắng nóng này là do các hiện tượng thời tiết chính như siêu bão Mawar và áp cao cận nhiệt đới Tây Thái Bình Dương.

Nhiệt độ cao tại các địa phương còn chịu ảnh hưởng của các yếu tố địa lý đặc biệt như thung lũng sông và thung lũng núi. Chẳng hạn huyện Xảo Gia ở tỉnh Vân Nam có nhiều thung lũng núi và địa hình khép kín nơi đây không có lợi cho việc tản nhiệt.

Theo BÌNH AN/ Báo điện tử Tuổi trẻ