Trung Quốc phóng tàu Thần Châu 16 đưa 3 phi hành gia vào vũ trụ

Cập nhật, 17:01, Thứ Ba, 30/05/2023 (GMT+7)

Đây là tàu vũ trụ có người lái đầu tiên, được phóng vào quỹ đạo sau khi Trung Quốc tuyên bố xây dựng xong trạm vũ trụ mang tên Thiên Cung.

Tàu Thần Châu 16 được phóng bằng tên lửa đẩy Trường Chinh từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Tàu Thần Châu 16 được phóng bằng tên lửa đẩy Trường Chinh từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Thông tin từ Văn phòng Chương trình hàng không vũ trụ có người lái Trung Quốc cho biết, lúc 9 giờ 31 phút ngày 30/5 (giờ địa phương), tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 16 được phóng từ Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền, miền tây bắc Trung Quốc bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 2F Yao 16.

Khoảng 10 phút sau khi rời bệ phóng, tàu vũ trụ Thần Châu 16 đã phân tách khỏi tên lửa đẩy, để vào quỹ đạo định trước, 3 phi hành gia đều trong trạng thái ổn định, đánh dấu nhiệm vụ phóng tàu vũ trụ thành công tốt đẹp.

Ba phi hành gia trước giờ khởi hành. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Ba phi hành gia trước giờ khởi hành. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trong 3 phi hành gia của tàu Thần Châu 16, Cảnh Hải Bằng đã từng tham gia nhiệm vụ bay của các tàu Thần Châu 7, 9 và 11; Chu Dương Trụ và Quế Hải Triều, lần lượt là kỹ sư hàng không vũ trụ và chuyên gia tải trọng, lần đầu tiên bay vào vũ trụ.

Dự kiến, tàu Thần Châu 16 sẽ ở lại trạm vũ trụ Thiên Cung trong thời gian khoảng 5 tháng, trở về bãi đáp Đông Phong vào tháng 11 năm nay.

Đây là sứ mệnh bay thứ hai của chương trình hàng không vũ trụ có người lái Trung Quốc trong năm 2023, cũng là nhiệm vụ bay có người lái đầu tiên trong giai đoạn ứng dụng và phát triển của trạm vũ trụ; với các nhiệm vụ chính là: bàn giao công việc với phi hành đoàn của tàu Thần Châu 15, triển khai các thí nghiệm trên quỹ đạo về khoa học vũ trụ và tải trọng ứng dụng, đi bộ ngoài không gian, lắp đặt tải trọng bên ngoài mô-đun và bảo trì, sửa chữa trạm vũ trụ...

Theo HỮU HƯNG/Báo điện tử Nhân dân