Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Cập nhật, 19:22, Thứ Hai, 29/05/2023 (GMT+7)
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley phát biểu tại cuộc họp báo ngày 25/5/2023. Ảnh: AP
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley phát biểu tại cuộc họp báo ngày 25/5/2023. Ảnh: AP

(VLO) Theo hãng Reuters một vị tướng hàng đầu của Mỹ đã tái khẳng định Kiev từ lâu đã được yêu cầu không sử dụng các thiết bị quân sự do Washington cung cấp để tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Nga.

Điều này là cần thiết vì các cuộc tấn công như vậy có thể gây ra xung đột trực tiếp giữa NATO và Nga, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley nhấn mạnh khi phát biểu với các phóng viên tại Lầu Năm Góc.

Bình luận của ông Milley được đưa ra sau khi một nhóm dân quân vũ trang, hoạt động như một phần của lực lượng vũ trang Ukraine và hợp tác với tình báo quân sự nước này, thực hiện một cuộc tấn công xuyên biên giới ở Nga.

Denis Nikitin, lãnh đạo của lực lượng dân quân trên, được gọi là Quân đoàn Tự do, trong đó có một số thành viên của Tiểu đoàn Azov đã chiến đấu cho Kiev từ năm 2014 trong cuộc xung đột ở Donbas, cho biết họ đã sử dụng thiết bị của Mỹ, chẳng hạn như hai xe bọc thép M1224 MaxxPro, trong cuộc tấn công trên.

Theo các quan chức Nga, lực lượng trên đã tiến hành các cuộc tấn công bằng súng cối và pháo binh nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự và các khu dân cư ở vùng Belgorod hồi đầu tuần trước. Tờ New York Times cũng dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết Kiev đứng sau cuộc đột kích này.

Mặc dù lập trường của Kiev là cuộc đột kích Belgorod được thực hiện độc lập với các cơ quan tình báo và quân sự của Ukraine, nhưng đại diện đặc biệt của Quân đoàn Tự do Ilya Ponomarev, cho biết nhóm này đã nhận được “đèn xanh” của Kiev liên quan đến vụ tấn công.

Sau vụ việc trên, Tướng Milley nêu rõ: “Chúng tôi đã yêu cầu Ukraine không sử dụng thiết bị do Mỹ cung cấp để tấn công trực tiếp vào Nga”. Ông Milley giải thích rằng những hạn chế này được thực hiện với hy vọng tránh một cuộc xung đột trực tiếp với Nga.

“Tại sao vậy? Bởi vì chúng tôi không muốn- đây là một cuộc xung đột của Ukraine. Đó không phải là cuộc chiến giữa Mỹ và Nga. Đó không phải là cuộc chiến giữa NATO và Nga”, Tướng Milley nói.

Bề ngoài Kiev đã cam kết không sử dụng vũ khí tầm xa do Washington cung cấp để tấn công Nga, nhưng các tài liệu tình báo của Mỹ bị rò rỉ cho thấy dường như Kiev không có ý định giữ lời.

Đầu tháng này, tờ Washington Post đưa tin rằng “đằng sau những cánh cửa đóng kín, nhà lãnh đạo Ukraine đã đề xuất theo hướng táo bạo hơn- chiếm các ngôi làng của Nga để giành lợi thế trước Moskva, đánh bom đường ống vận chuyển dầu của Nga sang Hungary, một thành viên NATO”.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Joe Biden hiện đã “bật đèn xanh” cho kế hoạch chuyển giao F-16 cho Ukraine từ các đồng minh ở châu Âu.

Tổng thống Biden tuyên bố rằng ông đã nhận được “sự đảm bảo chắc chắn” của người đồng cấp Ukraine Zelensky rằng các máy bay chiến đấu đó sẽ không được sử dụng để tấn công Nga.

Mặc dù vậy, Hạ nghị sĩ Mỹ Jerry Nadler đã nói trong một cuộc phỏng vấn rằng ông “sẽ không quan tâm nếu họ (Kiev) làm như vậy”, phản ánh thái độ “diều hâu” dường như đã được chấp nhận trong Quốc hội Mỹ.

Việc cung cấp máy bay chiến đấu cho Kiev từ lâu đã bị đình trệ vì lo ngại rằng Moskva sẽ coi đây là sự tham chiến trực tiếp của NATO.

“Chúng tôi thấy rằng các nước phương Tây vẫn đang theo kịch bản leo thang. Nó kéo theo những rủi ro to lớn cho chính họ”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cảnh báo NATO sau khi kế hoạch gửi F-16 tới Ukraine của phương Tây được công khai.

Cho đến nay, Mỹ đã cam kết hỗ trợ hơn 110 tỷ USD cho Kiev trong cuộc xung đột với Nga. Chính sách Ukraine của Washington rõ ràng được thiết kế để “làm suy yếu” Nga như người đứng đầu Lầu Năm Góc Lloyd Austin đã nói rõ vào năm ngoái.

PV (tổng hợp)