Sức sống bên dòng kênh "ông Kiệt"

Kỳ cuối: "Đất nhờ người có tên"

Cập nhật, 07:56, Thứ Năm, 13/06/2024 (GMT+7)
Kênh T5 chở những hạt phù sa ngọt lành tắm mát ruộng đồng, đời sống Nhân dân sung túc, an lạc.
Kênh T5 chở những hạt phù sa ngọt lành tắm mát ruộng đồng, đời sống Nhân dân sung túc, an lạc.
Dòng chảy kênh T5, hơn 25 năm qua là minh chứng xác thực cho quyết định mang tính chiến lược của Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Cùng với kênh Thoại Hà, kênh Vĩnh Tế, kênh T5 đã tiếp nối lịch sử gần 200 năm liên tục một dòng chảy, cuộn tràn sức sống ở vùng đất phương Nam. Thế hệ hôm nay và cả mãi sau nương dòng chảy ấy hiên ngang ra biển lớn bằng tất cả niềm tự hào, tấm lòng tri ân sâu sắc.
 
Ghi ơn sâu sắc
 
Xuôi dòng kênh T5 chạy dài ra hướng biển Tây, nước ngọt mang phù sa đi tới đâu ruộng đồng đổi thay đến đó, người người về đây vun trồng, dựng nhà, lập ấp- sự trù phú của một vùng đất được hồi sinh nhờ quyết định đúng đắn và kịp thời của Thủ tướng Võ Văn Kiệt. 
 
Lão nông Huỳnh Lộc Dũng (ngụ xã Lạc Quới, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) nhớ lại: “Tui còn nhớ hôm ông đến đây khảo sát, mưa lớn, sình lầy nhiều, ông xoắn quần lội. Gặp dân, gia đình thương binh là ông dừng lại hỏi thăm chân tình. Khi mà kênh được đào xong, có hiệu quả thì người dân ở đây chủ động kêu bằng kênh “ông Kiệt” luôn rồi, sau đó chính quyền tỉnh mới có nghị quyết đặt tên. Người dân ở đây bao đời nay, chưa bao giờ quên ơn ông, vị Thủ tướng hết sức gần dân, không sợ khổ, sợ khó”.
 
Kênh T5 đã đi vào lòng dân, cũng là cách để người dân bày tỏ lòng tri ân, sự kính trọng với Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Ông Nguyễn Lợi Đức (ngụ xã Lương An Trà, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) xúc động bày tỏ: “Người dân vùng tứ giác này ghi ơn sâu sắc đối với tình cảm, tâm huyết của Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Cuộc sống ở vùng Tứ giác Long Xuyên này ngày phát triển hoàn toàn dựa vào chủ trương đúng đắn của ông là đào các “kênh T” và hệ thống ngăn mặn.
 
Nếu vùng này không đem nước về tháo chua rửa phèn thì đời sống người dân còn khổ dài dài, vì mình làm lúa mà, điều kiện đầu tiên là phải có nước, mà nước phải là nước ngọt thì cây trồng mới phát triển. Không riêng cây lúa đâu mà tất cả các loại cây trồng khác. Như bây giờ vùng này nè, người ta trồng được chanh dây, kiểng, hoa, trồng chuối hay mít... nói chung trồng được hết. Mới có hai mươi mấy năm mà vùng này đã trở thành vùng đất trù phú, giờ là đất ở vùng này không thua bất cứ vùng nào hết”.
 
Với tình cảm quý trọng, tri ân công lao to lớn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, HĐND tỉnh An Giang khóa VII (nhiệm kỳ 2004-2011) đã quyết nghị đặt tên công trình kênh Tuần Thống- T5 thành kênh Võ Văn Kiệt. Đồng thời, xây dựng bia tri ân Thủ tướng tại công viên văn hóa ở điểm khởi đầu của dòng kênh- nơi chứng kiến sự đổi thay mạnh mẽ của vùng đất chín rồng. 
 
TS Ngô Quang Láng- nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng tỉnh An Giang chia sẻ: “Quá trình đi tìm hiểu ý tưởng đổi tên kênh thì những người nông dân ở vùng Lạc Quới, Tri Tôn rất hồ hởi, rất vui mừng bởi bản thân mọi người đã gọi con kênh này là kênh “ông Kiệt” rồi chứ không gọi T5 hay Tuần Thống gì cả, tức là tình cảm của người dân địa phương dành cho bác Kiệt là rất lớn. Chính điều đó thôi thúc chúng tôi nhanh chóng hoàn thành, có thể nói là trong thời gian ngắn nhất là việc đổi tên kênh, làm công trình trên đầu kênh là thời gian rất ngắn”.
 
"Người nhờ người dẫn lối"
 
Vùng đất Tứ giác Long Xuyên được đánh thức tiềm năng, mang lại nhiều giá trị về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh. Người dân vùng Tứ giác Long Xuyên vẫn mãi tri ân “ông Kiệt”- người mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
 
Công viên Võ Văn Kiệt được xây dựng ngay tại nơi khởi nguồn của dòng kênh, nơi chứng kiến sự đổi thay mạnh mẽ trên vùng đất chín rồng.
Công viên Võ Văn Kiệt được xây dựng ngay tại nơi khởi nguồn của dòng kênh, nơi chứng kiến sự đổi thay mạnh mẽ trên vùng đất chín rồng.
Ngày 23/11/2022, chính quyền địa phương cùng Nhân dân tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt tại xã Lạc Quới- nơi ghi dấu ấn của Thủ tướng, khi quyết liệt chỉ đạo đào kênh tháo chua rửa phèn ra biển Tây.
 
Ông Trần Hoàng Ẩn- nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Quới cho biết, vào các dịp lễ giỗ, ngày sinh, bà con nhân dân, cán bộ, viên chức ở An Giang đều tìm về đây để thắp nén hương tưởng nhớ, rồi quây quần bên nhau chuyện trò, ôn lại những kỷ niệm khó quên về Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Mọi người đến đây đều mang các phẩm vật là những sản vật “cây nhà lá vườn” để dâng lên Thủ tướng. 
 
Ông Cao Quang Liêm- Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang khẳng định: “Người dân huyện Tri Tôn nói riêng và vùng Tứ giác Long Xuyên nói chung mãi không bao giờ quên đóng góp vô cùng to lớn của Thủ tướng đối với sự phát triển hôm nay. Chúng tôi- thế hệ lãnh đạo đương thời, sẽ thật sự cố gắng để đưa huyện nhà phát triển nhanh, xứng với công ơn của các bậc tiền nhân”.
 
Sau hơn 25 năm tái thiết vùng Tứ giác Long Xuyên theo chỉ đạo của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, vùng đất “rốn phèn”, khắc nghiệt năm nào nay đã thấm đẫm những hạt phù sa của từng con nước nổi tràn đồng, vun vén cho vườn xanh, ruộng tốt.
 
Để ghi nhớ công ơn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, tỉnh An Giang đã cho dựng bia và phù điêu chân dung ông tại đầu vàm kênh T5.
Để ghi nhớ công ơn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, tỉnh An Giang đã cho dựng bia và phù điêu chân dung ông tại đầu vàm kênh T5.
“Đất nhờ người có tên. Người nhờ người dẫn lối. Nơi đây ngày 25/7/1996, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã quyết định đào kênh và xây dựng công trình thoát lũ ra biển Tây… Kênh Võ Văn Kiệt tiếp nối kênh Vĩnh Tế, kênh Thoại Hà. Lịch sử 200 năm liên tục một dòng chảy cuộn tràn sức sống trên mảnh đất phương Nam”- trích văn bia ở công viên Võ Văn Kiệt (xã Lạc Quới, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang).
 
Công trình các “kênh T” dựa trên ý Đảng, lòng dân đã ghi dấu ấn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt- người trực tiếp chỉ đạo việc đào kênh, vào đồng đất phương Nam tạo sức sống mới, phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay!
Bài, ảnh: NGỌC LIỄU-TẤN ANH

 

Các tin khác: