Tại buổi lễ kỷ niệm 95 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và 77 năm ngày Nam Kỳ khởi nghĩa (23/11/2017), BTC có chuẩn bị một buổi điểm tâm nhẹ cho quý đại biểu với sáng kiến độc đáo: những gian ẩm thực chuyên đề bánh dân gian Nam Bộ.
Tại buổi lễ kỷ niệm 95 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và 77 năm ngày Nam Kỳ khởi nghĩa (23/11/2017), BTC có chuẩn bị một buổi điểm tâm nhẹ cho quý đại biểu với sáng kiến độc đáo: những gian ẩm thực chuyên đề bánh dân gian Nam Bộ.
Tuy không phải là một lễ hội hay cuộc thi chuyên đề bánh trái nhưng các chị phụ trách đã chuẩn bị rất công phu, chu đáo.
Nói không quá, những gian ẩm thực này đã phần nào tái hiện cái phong vị đậm chất miền Tây, tuy dân dã nhưng lại khá cầu kỳ khi mà có những loại bánh phải sử dụng các loại màu chế biến từ cây lá thiên nhiên.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng vui vẻ thưởng thức một số loại bánh cùng với đại biểu. Có người trầm trồ khi chợt nhận ra có những loại bánh đã lâu rồi mình chưa gặp, chưa thưởng thức lại.
Hàng mấy chục loại bánh, có loại bánh truyền thống dành cho những ngày giỗ, tết như: bánh tét, bánh ít; có những loại bánh người Nam Bộ thỉnh thoảng hay nấu để đại gia đình cùng ăn chung như bánh canh thịt vịt, bánh canh hến, bánh đúc, bánh bò,...
Đối với người Nam Bộ miền quê xưa, nhiều loại bánh trái đã gắn liền với những ký ức tuổi thơ, đặc biệt những buổi ngóng mẹ, ngóng bà đi chợ về, trong giỏ thức ăn khi là gói xôi, khi cái bánh da lợn, bánh bò, bánh chuối, bánh lá,…
Có 2 loại bánh đơn giản, nhưng làm chúng tôi phải dừng lại thật lâu, cũng như ngày xưa ấy chúng tôi đã đứng lại thật lâu trước hàng bánh phân vân lựa chọn loại nào khi mà trong túi quá… hẻo tiền. Đó là cái bánh cam, bánh còng.
Ông bà mình hay lắm, 2 thứ bánh y như nhau nhưng cái có nhưn, cái không có nhưn, nên “sang” lắm mới dám ăn bánh cam.
Hay khi đứng trước sề bánh kẹp, cảm thấy đâu đây nồng nàn hương vị của gói xôi lá cẩm đậu đen, mấy sợi dừa khô béo ngất, những hột mè đen bùi ngận, và lắng nghe vị ngọt của đường cát từ từ tan chảy nơi đầu lưỡi.
Ôi gói xôi còn sực nức mùi lá chuối tươi! Đã lâu thiệt lâu mới có dịp được ăn gói xôi cuốn bằng bánh kẹp, nó ngon… ta nói.
Ông bà mình làm bánh trái ngày xưa là cả một kho tàng văn hóa nói hoài hổng hết đâu.
Còn đối với những năm tháng tuổi thơ thì bánh trái không phải là thứ chỉ để… cho vào miệng, vào bụng cho no, mà nó là những hoài niệm lắng đọng mãi trong tim, trong lòng một hồn quê, một dáng ngoại, dáng mẹ tong tả đi chợ quê mua cho con củ khoai, trái chuối nướng, gói xôi,... Thương quá bánh trái quê nhà!.
Chúng tôi đã ghi lại một số hình ảnh tại các quầy bánh Nam Bộ trong ngày lễ vừa qua ở huyện Vũng Liêm.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng quý đại biểu thưởng thức một số loại bánh dân gian Nam Bộ. |
Bí thư Tỉnh ủy- Trần Văn Rón lựa chọn vài loại bánh điểm tâm. |
Những gian ẩm thực bánh dân gian Nam Bộ thu hút nhiều đại biểu đến tham quan. |
Nhiều loại bánh gợi lại ký ức ngày xưa như bánh cam, bánh còng và bánh kẹp. |
Nhiều loại bánh gợi lại ký ức ngày xưa như bánh cam, bánh còng và bánh kẹp. |
Đại biểu được các chị mời thưởng thức và phục vụ tận tình, chu đáo. |
Đại biểu được các chị mời thưởng thức và phục vụ tận tình, chu đáo. |
NGỌC TRẢNG- DƯƠNG THU- PHƯƠNG THÚY(Thực hiện)
[links()]
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin