Chém bạn nhậu vì "lớn tiếng chửi thề"

Cập nhật, 06:05, Thứ Ba, 12/10/2021 (GMT+7)

 

(VLO) Thấy bạn nhậu cứ lớn tiếng chửi thề, Thạch Công Phước (SN 1994- trú ấp Tường Nhơn, xã Nhơn Bình- Trà Ôn) nhắc nhở bạn nói chuyện đàng hoàng dẫn đến cự cãi và Phước đã dùng dao chém bạn gây thương tích.

Thạch Công Phước và anh Phạm Văn Thông (SN 1987- trú ấp Tân Hiệp, xã Tân Hạnh- Long Hồ) quen biết nhau do cùng làm thuê cho sà lan bơm cát.

Trưa 11/4/2021, sà lan mà Phước và Thông làm thuê cùng neo đậu tại cảng Vĩnh Thái (Phường 9- TP Vĩnh Long). Khi nhóm người bên sà lan của Phước tổ chức nhậu có rủ vợ chồng Thông qua nhậu chung. Lúc đầu, đôi bên chuyện trò vui vẻ nhưng khi “rượu vào lời ra” thì phát sinh mâu thuẫn.

Phước và Thông xảy ra cự cãi. Sau đó, Phước chạy xuống cabin lấy dao chém vào đầu và vai Thông gây thương tích. Những người nhậu chung thấy vậy ôm Phước lại, giật lấy dao ném xuống sông.

Phước tháo dây sà lan cùng người điều khiển là anh Phạm Văn Tâm (SN 1978- trú ấp Tường Nhơn, xã Nhơn Bình- Trà Ôn) vội vã rời cảng Vĩnh Thái. Còn Thông được vợ đưa đến bệnh viện cấp cứu và trình báo công an.

Kết luận giám định của Trung tâm Pháp y tỉnh Vĩnh Long, Phạm Văn Thông bị thương ở cổ vai phải, lõm xương trán đỉnh phải, tỷ lệ thương tật 14%.

Xét hành vi của Thạch Công Phước đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại khoản 2, Điều 134 Bộ luật Hình sự nên Công an TP Vĩnh Long đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phước.

Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, Phước khai do trong lúc nhậu, thấy Thông cứ lớn tiếng chửi thề nên Phước nhắc nhở nói chuyện đàng hoàng thì bị Thông cự và lấy tay định đánh lại.

Phước tức giận nên đã lấy dao chém 2 nhát vào người Thông. Sau khi sự việc xảy ra, Phước bỏ trốn khỏi địa phương. Đến ngày 25/6/2021, Phước ra đầu thú và thừa nhận toàn bộ hành vi sai phạm.

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong lúc nhậu, Phước đã sử dụng dao là hung khí nguy hiểm tấn công bị hại, thể hiện bản chất côn đồ, xem thường luật pháp nên cần xử mức án tương xứng để răn đe.

Tuy nhiên, do Phước có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn nhận tội, tích cực tác động gia đình bồi thường thiệt hại, bị hại có đơn xin bãi nại nên được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Do đó, chiều 28/9/2021, HĐXX của TAND TP Vĩnh Long đã tuyên án sơ thẩm phạt Thạch Công Phước 2 năm tù giam tội “Cố ý gây thương tích” (ảnh).

Đối với Phạm Văn Tâm, có hành vi điều khiển sà lan chở Phước bỏ đi sau khi gây án nhưng qua làm việc, Tâm khai: Khi nghe Phước chém Thông gây thương tích, do hoảng sợ nên điều khiển sà lan chạy đi chứ không có ý định chở Phước bỏ trốn.

Khi lực lượng công an yêu cầu Tâm điều khiển sà lan neo đậu vào bờ để tiến hành khám nghiệm hiện trường thì Tâm đã chấp hành nên cơ quan điều tra không xem xét xử lý đối với Tâm.

Tại khoản 2, Điều 134 Bộ luật Hình sự quy định tội “Cố ý gây thương tích” như sau: Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11-30% thuộc trường hợp “dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người” và “có tính chất côn đồ” thì bị phạt tù từ 2-6 năm.

Bài, ảnh: DIỄM PHƯỢNG

Các tin khác: