Đã tìm ra con cá lóc đồng to nhất rừng U Minh Hạ

Cập nhật, 18:36, Thứ Năm, 27/04/2023 (GMT+7)

Con cá lóc nặng gần 3kg được trao giải nhất tại hội thi cá lóc đồng to nhất rừng U Minh Hạ. Ban tổ chức còn trao giải cho buồng chuối xiêm to nhất rừng U Minh.

 Cá lóc gần 3kg đoạt giải nhất tại hội thi - Ảnh: THANH HUYỀN
Cá lóc gần 3kg đoạt giải nhất tại hội thi - Ảnh: THANH HUYỀN

Ngày 27/4, tại Vườn quốc gia U Minh Hạ (tỉnh Cà Mau) đã diễn ra các cuộc thi "cá lóc đồng to nhất", "buồng chuối xiêm to nhất", đi bộ, đi xe đạp xuyên rừng, thi bắt lươn, thi bơi xuồng đối kháng... trong khuôn khổ sự kiện Hương rừng Cà Mau 2023 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau tổ chức.

Cuộc thi cá lóc to nhất thu hút hơn 10 đơn vị và người dân tham gia với 15 con cá lóc đủ điều kiện. Theo thể lệ, mỗi người dự thi được đăng ký một con cá lóc đồng còn sống khỏe mạnh. 

Cá lóc dự thi phải là cá bắt được từ tự nhiên. Tất cả giống cá lóc lai tạo, ngoại lai cho dù được nuôi trong môi trường tự nhiên đều không được dự thi.

Ban tổ chức cũng chuẩn bị các con cá lóc tự nhiên bản địa làm mẫu để so sánh. Giám khảo là những người am hiểu về vùng đất, về các loài cá lóc vùng rừng U Minh.

Theo một số người có kinh nghiệm tại địa phương, cá lóc đồng tự nhiên thường có vảy mỏng, màu đen, vây lớn, đầu thon dài và nhiều góc cạnh hơn cá lóc nuôi. Đặc biệt, cá lóc đồng ngoài tự nhiên, nhất là cá vùng rừng, có sức sống mạnh hơn những loại cá nuôi.

Sau khi cân các con cá dự thi, ban tổ chức đã chọn ra con cá lóc to nhất với trọng lượng 2,79kg và trao các giải nhì, ba cho các con cá lóc có trọng lượng trên 2kg.

Anh Nguyễn Văn Diễn (ở ấp 3, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) - chủ nhân cá lóc đồng to nhất - cho biết con cá này anh câu được khoảng một tuần trước. Khi hay tin Vườn quốc gia U Minh Hạ có cuộc thi cá lóc to nhất nên anh giữ lại để dự thi, không ngờ đoạt giải nhất. 

Anh cho biết con cá lóc này chỉ to nhất so với những con cá được đưa tới dự hội thi. Anh từng bắt được những con cá lóc nặng hơn 4kg.

Ở cuộc thi buồng chuối xiêm to nhất, giải thưởng được trao cho buồng chuối với 13 nải với chiều dài 79cm của ông Nguyễn Chí Tâm ở ấp 13, xã Khánh An, huyện U Minh.

Ông Trần Hiếu Hùng - giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau - cho biết các hoạt động trên được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá tiềm năng và thế mạnh của vùng đất U Minh Hạ. Từ đây tạo điều kiện cho cho các tổ chức, đơn vị gặp gỡ, giao lưu, hỗ trợ nhau trong quá trình phát triển dịch vụ, thương mại, thu hút đầu tư du lịch.

Hội thi bắt lươn được đông đảo du khách tham gia - Ảnh: THANH HUYỀN
Hội thi bắt lươn được đông đảo du khách tham gia - Ảnh: THANH HUYỀN

 

Đạp xe xuyên rừng U Minh
Đạp xe xuyên rừng U Minh

Theo KHẮC TÂM/TTO

 

 

 

Các tin khác: