Nguyên liệu
3kg thịt heo (có thể chọn thịt ba chỉ, vai hoặc đùi), 1 lít nước mắm ngon, 1,2kg đường, 1,2 lít nước, 50ml giấm, tỏi, ớt xanh, tiêu xanh. Bình thủy tinh đã tiệt trùng sạch sẽ, khô ráo.
Cách làm
Cho nước mắm, đường, nước, giấm vào nồi đun sôi, để nguội.
Cắt thịt thành từng miếng khoảng 10cm, ngâm qua nước muối và rửa sạch.
Đun nước sôi với muối, gừng, hành đập giập, chần thịt khoảng 7 phút để loại bỏ bọt bẩn rồi rửa sạch.
Cho thịt vào nồi nước mới với hành tím, chút muối, đường, nước mắm. Luộc đến khi thịt vừa chín tới, vớt ra ngâm vào nước sôi để nguội, sau đó để ráo hoàn toàn. Khi thịt ráo nước và nước ngâm đã nguội, cho thịt vào hũ thủy tinh, thêm nước ngâm ngập thịt. Dùng que mía hoặc que tre nén thịt để không cho nổi lên. Thêm ớt, tiêu xanh, tỏi vào ngâm cùng. Đậy kín nắp hũ và để ngăn mát tủ lạnh, sau 1 tuần là có thể thưởng thức.
Thành phẩm là những miếng thịt đậm đà, hòa quyện giữa vị mặn, ngọt và mùi thơm đặc trưng của các loại gia vị.
XÍ MUỘI (theo 24h.com.vn)
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin