Nội trợ

Gỏi rau má, tôm, thịt

Cập nhật, 07:30, Thứ Năm, 08/06/2023 (GMT+7)

Gỏi rau má, tôm, thịt ngoài giàu dinh dưỡng còn có màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon. Rau má cùng cà rốt giòn ngon, thanh mát. Thịt heo béo ngậy, tôm thanh ngọt, nước mắm đậm đà. Tất cả hòa quyện tạo thành món ăn vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu

Rau má, 1 củ cà rốt, 300g thịt heo, 300g tôm tươi, tỏi, ớt, đậu phộng rang, hành khô (nếu có), nước mắm, đường.

Cách làm

Rau má chọn mớ non, nhặt bỏ phần rễ, lá vàng rồi rửa lại nhiều lần với nước cho sạch cặn bẩn. Ngâm rau má trong nước muối loãng chừng 5 phút để loại bỏ toàn bộ đất bẩn còn sót lại. Sau khi ngâm xong, vớt rau ra để vào ngăn mát tủ lạnh. Bằng cách này rau má sẽ giòn, ngon hơn bình thường.

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào thành từng sợi dài.

Thịt heo chọn phần ba chỉ hoặc nạc vai tùy thích. Rửa thịt thật sạch rồi đem luộc chín, xắt thành từng miếng vừa ăn.

Tôm tươi rửa sạch, rút bỏ phần chỉ đen ở lưng rồi cho vào nồi luộc chín, bóc vỏ.

Phần sốt trộn gỏi rau má rất quan trọng. Giống như nhiều món gỏi khác, gỏi rau má, tôm, thịt sử dụng sốt nước mắm chua ngọt gồm: 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1,5 muỗng nước cốt tắc hoặc thay thế bằng 1 muỗng nước cốt chanh. Dùng muỗng trộn đều để các gia vị tan ra và hòa quyện với nhau. Cuối cùng cho tỏi ớt băm nhỏ vào. Nếm thấy sốt có vị chua ngọt hài hòa là được.

Lần lượt cho rau má, cà rốt, tôm, thịt vào thau rồi rưới nước sốt trộn gỏi lên trên. Dùng tay trộn thật đều để các nguyên liệu ngấm gia vị. Để chừng 3-5 phút cho các nguyên liệu ngấm gia vị rồi gắp ra đĩa thưởng thức.

XÍ MUỘI (theo danviet.vn)