Gỏi bò cà pháo

05:05, 18/05/2023

Gỏi bò cà pháo có vị chua cay bắt miệng, thịt bò vừa chín tới mềm ngon, cà pháo giòn giòn nhai trong miệng rất đã kèm ngò gai, húng lủi tăng hương thơm và vị the cho món gỏi thêm hấp dẫn.

(VLO) Gỏi bò cà pháo có vị chua cay bắt miệng, thịt bò vừa chín tới mềm ngon, cà pháo giòn giòn nhai trong miệng rất đã kèm ngò gai, húng lủi tăng hương thơm và vị the cho món gỏi thêm hấp dẫn.

Nguyên liệu

300g thịt bò, 200g cà pháo tím, 2 trái ớt sừng, 5 cây sả, húng lủi, mùi tàu, rau ngổ, mè rang, đậu phộng rang, xoài xanh, bánh phồng tôm, chanh, tắc, tỏi, ớt, gia vị (nước mắm, đường, tương ớt, tiêu, dầu ăn, dầu hào…)

Cách làm

Thịt bò rửa sạch, xắt mỏng, ướp với tỏi băm, dầu hào, dầu ăn, hạt nêm, tiêu trộn đều. Bọc kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 20-30 phút cho ngấm. Ớt sừng bỏ hạt, xắt sợi mỏng. Sả rửa sạch xắt lát mỏng. Xoài xanh rửa sạch xắt lát. Tắc xắt mỏng, bỏ hạt. Húng lủi, mùi tàu, rau ngổ cắt khúc.

Cà pháo làm sạch cuống, rửa sạch cắt thành các miếng vừa ăn sau đó cho vào thau ngâm nước bỏ ít muối và nước cốt chanh- giấm để cà không bị đen. Khi ngâm có thể chèn đĩa cho cà không nổi lên mặt nước. Ngâm 30 phút thì vớt cà để ráo.

Pha nước trộn gỏi: 4 muỗng nước lọc, 3 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước cốt chanh, khuấy đều thêm tỏi ớt băm (tùy vào khẩu vị gia đình có thể điều chỉnh gia vị cho phù hợp).

Phi thơm dầu ăn cùng tỏi băm, cho bò vào xào đều. Chín tái là tắt bếp.

Cho 2 muỗng nước trộn nộm vào cà và trộn đều. Khi thịt bò đã nguội cho thịt bò, ớt sừng, sả, húng lủi, mùi tàu, tắc vào thau cà pháo, cho nước trộn vào trộn đều. Cho ra đĩa thêm mè rang, đậu phộng rang, bánh phồng tôm và thưởng thức.

XÍ MUỘI (Theo danviet.vn)

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh