Phát động phòng trừ sâu đầu đen hại dừa

Cập nhật, 14:02, Thứ Tư, 08/11/2023 (GMT+7)

(VLO) Ngày 8/11, Chi cục Trồng trọt và BVTV (Sở Nông nghiệp- PTNT) tổ chức lễ phát động và tổ chức phòng trừ sâu đầu đen hại dừa tại xã Trung Thành Tây (huyện Vũng Liêm).

Tại lễ phát động, Chi cục đã hướng dẫn cho người dân về các biện pháp phòng chống sâu đầu đen gây hại dừa bằng nhiều biện pháp tổng hợp như: nhân thả bọ đuôi kìm, ong ký sinh, sử dụng thuốc gốc sinh học, vệ sinh vườn… Đồng thời, tổ chức phòng trừ sâu đầu đen gây hại trên cây dừa.

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV, sâu đầu đen là đối tượng dịch hại mới xuất hiện trên cây dừa, đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho các vườn dừa tại tỉnh Bến Tre. Tại tỉnh Vĩnh Long đã xuất hiện đối tượng này ở các huyện Vũng Liêm, Long Hồ... với diện tích nhiễm khoảng 2ha.

Phun thuốc phòng trừ sâu đầu đen gây hại trên cây dừa tại địa bàn xã Trung Thành Tây.
Phun thuốc phòng trừ sâu đầu đen gây hại trên cây dừa tại địa bàn xã Trung Thành Tây.

Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết khô ráo, nắng nóng như hiện nay cộng với diện tích trồng dừa trên địa bàn tỉnh đang tăng nhanh là điều kiện thuận lợi để sâu đầu đen phát tán, lây lan nhanh từ các vùng lân cận sang. Do đó, cần sớm có biện pháp phòng trừ kịp thời, khẩn trương.

Ông Nguyễn Vĩnh Phúc- Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV cho biết: Buổi phát động được tổ chức nhằm tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân về các biện pháp phòng chống sâu đầu đen gây hại dừa nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả.

Ngăn chặn sự lây lan của sâu đầu đen, không để sâu đầu đen phát triển thành dịch trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động sự tham gia của chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể trong công tác phòng chống sâu đầu đen gây hại dừa.

Tin, ảnh: PHI LONG