Nhà nông tìm hiểu

Cách nuôi ốc bươu đen đạt hiệu quả

Cập nhật, 05:41, Thứ Ba, 07/11/2023 (GMT+7)

Tôi muốn nuôi ốc bươu đen trong ao. Xin Bạn nhà nông hướng dẫn cách nuôi đạt hiệu quả.

Lê Văn Chín

(Xã Tân An Hội, huyện Mang Thít)

Anh Chín mến!

Ốc bươu đen có kỹ thuật nuôi tương đối đơn giản, chi phí đầu tư thấp, không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc. Ốc có thể nuôi tốt ở trong ao đất, ao lót bạt, nuôi bể… với điều kiện nguồn nước ngọt phải sạch, không bị ảnh hưởng bởi thuốc BVTV, chất thải công nghiệp…

Trước khi thả nuôi cần nạo vét ao hồ, vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ các địch hại có trong ao như cá chép, cá lóc… rải vôi bột với liều lượng 5-7 kg/100m2 để trung hòa pH, phát quang bờ ao, dọn dẹp sạch cỏ rác, tránh chuột làm tổ quanh ao.

Mực nước trong ao thích hợp từ 0,5-1,5m. Đặc tính của ốc phân bố không đều, thường tập trung ở một số khu vực nhất định, do đó trong ao nên tạo ra địa hình nông sâu khác nhau để đa dạng môi trường sống cho ốc. Nhiệt độ thích hợp để ốc sinh trưởng và phát triển tốt là từ 22-300C.

Chọn giống là khâu rất quan trọng để đảm bảo ốc sinh trưởng và phát triển tốt. Ốc giống được chọn cần phải là những con khỏe mạnh, có chất lượng tốt. Phần vỏ ốc không được sứt mẻ, phần đỉnh vỏ ốc có màu tươi sáng.

Con giống sau khi được vận chuyển về nên để 5-10 phút cho ốc ổn định và quen với môi trường mới. Sau đó dùng vật thể lá chuối hoặc nắp xốp làm giá thể thả giống. Mật độ thả trung bình từ 80-100 con/m2, tùy vào điều kiện thực tế có thể tăng mật độ lên 200-300 con/m2.

Thức ăn của ốc thường là các loại bèo, thực vật thân mềm, rau củ và các loại trái cây, các phụ phế phẩm nông nghiệp… Ngoài ra có thể bổ sung thêm thức ăn tinh như các loại cám cho cá, bột cám gạo, cám bắp.

Nên cho ốc ăn 1 lần/ngày vào buổi chiều tối, tới sáng thức ăn vừa hết là tốt nhất. Lượng thức ăn cho ăn trong ngày chiếm từ 5-7% trọng lượng ốc trong ao, nếu trong ao nuôi có nhiều thức ăn từ nguồn tự nhiên thì có thể giảm khẩu phần ăn của ốc.

Thời gian nuôi thường từ 4-6 tháng khi ốc trong ao đạt trọng lượng 25-30 con/kg là có thể thu hoạch để xuất bán. Có thể thu hoạch ốc theo hình thức tỉa dần, bắt những con lớn đạt trọng lượng trước, để lại những con nhỏ nuôi tiếp. Đây là hình thức nuôi gối đàn thích hợp cho ốc phát triển và giảm lượng thức ăn không cần thiết.

BẠN NHÀ NÔNG