Tôi muốn trồng đậu que quanh nhà. Xin Bạn Nhà nông hướng dẫn cách trồng đậu que hiệu quả, đạt năng suất.
(VLO) Tôi muốn trồng đậu que quanh nhà. Xin Bạn Nhà nông hướng dẫn cách trồng đậu que hiệu quả, đạt năng suất.
Lê Thị Tuyết Mai (xã Tân Long, huyện Mang Thít)
Chị Mai mến!
Đậu que là loại cây khá dễ trồng và năng suất cao. Có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như thùng xốp, chậu cây,… nhưng phải có nhiều lỗ thoát nước để cây luôn được thông thoáng, không bị úng nước. Nên mua hạt giống tại nơi uy tín để hạt giống có tỷ lệ nảy mầm cao, khả năng kháng sâu bệnh tốt.
Có thể tham khảo giống đậu que rado 557 hoặc đậu que lùn rado 11, vì loại giống này sinh trưởng khỏe, phù hợp trồng tại nhà.
Trước tiên, ngâm hạt đậu giống trong nước pha theo tỷ lệ nước 2 sôi 3 lạnh, ngâm trong vòng 4-6 tiếng để kích thích hạt nảy mầm, tiêu diệt mầm bệnh. Sau đó ủ hạt trong khăn ấm khoảng 24 giờ cho đến khi hạt nứt nanh thì đem đi trồng.
Duy trì tưới nước đều đặn 2 lần/ngày vào sáng và chiều mát để đất luôn đủ độ ẩm, tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển. Sau khoảng 10-15 ngày sau gieo, cây đậu sẽ bắt đầu nảy mầm và ra lá. Sau khi cây đã có từ 1-2 lá thì tỉa bớt những cây yếu, còi cọc.
Do đặc tính thân leo nên cần làm giàn để cây leo và trải đều trên giàn, tạo điều kiện đón được nhiều ánh sáng nhất. Thời điểm thích hợp để làm giàn là khi cây bắt đầu bỏ vòi, vào khoảng 15-20 ngày sau gieo hạt.
Trong quá trình cây đậu que sinh trưởng và phát triển, cần thường xuyên làm cỏ quanh gốc cây để cây không bị cạnh tranh chất dinh dưỡng. Dọn sạch các cỏ rác để cây được thông thoáng hơn.
Cây đậu que rất dễ phát triển, nhưng để cây được phát triển tốt nhất, nên pha loãng nước với phân kali và ure với liều lượng thích hợp.
Ngoài ra, cũng có thể sử dụng các loại phân hữu cơ gồm các loại phân như phân chuồng ủ hoai để cây được cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ, chỉ cần hòa loãng phân bón vào nước và tưới cho cây.
Sau khi trồng từ 50-55 ngày, có thể bắt đầu thu hoạch đậu. Nên hái đậu khi còn non, vỏ đậu xanh mượt và mới có hạt. Thời điểm thu hái quả rất quan trọng, vì nếu không hái kịp thời, để quá lâu trái đậu sẽ có nhiều xơ, hạt cứng, giảm chất dinh dưỡng và ăn không ngon.
BẠN NHÀ NÔNG
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin