Nhà nông tìm hiểu

Phòng trị mít Thái bệnh thối gốc chảy mủ

Cập nhật, 11:56, Thứ Ba, 20/04/2021 (GMT+7)

Bạn Nhà nông cho hỏi, tình trạng cây mít Thái bệnh thối gốc, chảy mủ cần phải làm gì để không bị chết cây, giảm năng suất cũng như chất lượng thương phẩm của trái?

Trần Thanh Hải

(Thuận Thới- Trà Ôn)

Anh Hải mến! Bệnh thối gốc, chảy mủ xảy ra trên các vườn mít quá ẩm ướt và có nhiều loại sâu hại chích hút nhựa cây, gây những vết thương và là cơ hội tốt cho nấm Phytopthora sp. xâm nhập. Bệnh thể hiện ở vùng gốc có nhiều vết loét, nước dịch từ bên trong rỉ ra, vỏ vùng gốc bị thối từng mảng lớn, bề mặt lớp gỗ ẩm ướt và thâm đen. Lá vàng, rụng và cây chết. Thường khi phát hiện được thì bệnh ở tình trạng nặng, khó chữa trị.

Cách phòng hữu hiệu nhất là trồng mít trên đất cao ráo, thoát nước tốt. Vệ sinh vườn, thu gom sạch thân, cành, lá và nhất là rễ của cây trồng cũ trong vườn, đặc biệt là những cây bị bệnh.

Bón phân cân đối, với những vườn mít đang bị bệnh cần giảm bớt lượng phân đạm. Nếu bị bệnh nặng có thể ngưng bón phân đạm, chờ đến khi mít hết bệnh mới bón đạm trở lại, đồng thời bón bổ sung thêm phân lân và kali. Bên cạnh đó, anh cần bảo vệ các thiên địch để hạn chế mật độ sâu rầy gây hại, khi cần thiết dùng các loại thuốc hóa học có tính chọn lọc để phun xịt.

Ngoài ra, anh cần kiểm tra vườn cây thường xuyên để phát hiện sớm chỗ bị bệnh khi chúng còn chưa lan rộng. Dùng dao tách cạo bỏ hết phần vỏ làm sạch chỗ bị bệnh (cần thu gom vỏ cây bị bệnh vừa cạo ra khỏi vườn và tiêu hủy), rồi dùng 30g thuốc Alpine 80 WG, hay 50g thuốc Mexyl MZ 72WP pha trong 1 lít nước, lấy chổi hay cọ sơn nhúng nước thuốc quét lên vết bệnh vừa cạo và vùng lân cận.

Anh có thể phun và kết hợp tưới ngừa xung quanh gốc với các loại thuốc như Apine 80 WG, Mexyl MZ 72 WP. Có thể phun hoặc tưới lặp lại sau 7 ngày nếu vườn cây bệnh nặng hoặc phun và tưới định kỳ với các vườn mới trồng khi cây khoảng 1 năm tuổi.

BẠN NHÀ NÔNG

 

 

Các tin khác: