Cho ra bông "né" nhau, chôm chôm Bến Tre không lo thừa hàng dội chợ

Cập nhật, 19:25, Thứ Tư, 21/11/2018 (GMT+7)

Năm nay, đầu vụ giá chôm chôm khá cao, theo các thương lái giá chôm chôm cao hơn cùng kỳ năm ngoái, khoảng vài nghìn đồng/kg.

Thương lái đang thu mua chôm chôm tại vườn
Thương lái đang thu mua chôm chôm tại vườn

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hân, một thương lái thu mua chôm chôm ở huyện Chợ Lách (Bến Tre) đang thu mua chôm chôm tại các vườn của xã Bình Hòa Phước, cho biết: “Chôm chôm đầu vụ năm nay có giá khá cao. Hôm nay, tôi mua chôm chôm Java giá 20.000 đồng/kg, chôm chôm Thái giá 30.000 đồng/kg, giảm so đầu vụ từ khoảng 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước thì giá chôm chôm năm nay “nhỉnh hơn” năm ngoái khoảng 3.000-4.000 đồng/kg”.

Đang thu hoạch 500kg chôm chôm Thái, bán với giá 30.000 đồng/kg, ông Huỳnh Văn Dảnh (ông Sáu Dảnh, 70 tuổi) ở ấp Bình Hòa 2, (xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) vui vẻ nói: “Năm nay, tiết trời thuận lợi tỷ lệ đậu trái khá. Ước sản lượng 6 công chôm chôm Thái nhà tôi cho thu hoạch hơn 10 tấn. Nếu từ đây đến Tết, giá ổn định từ 20.000 đồng/kg trở lên thì trừ chi phí cũng còn lời gần 200 triệu đồng”.

Còn trước đó vài ngày, ông Võ Thanh Trang, cùng ngụ ấp Bình Hòa 2, vừa mới thu hoạch xong 3 công chôm Java phấn khởi: “3 công Java nhà tôi năm nay hái hết được 10 tấn. Tôi hái lai rai mấy chuyến đầu được 30.000 đồng/kg, mấy chuyến cuối giảm còn 20.000-22.000 đồng. Năm nay, lợi nhuận được khoảng 60%”. Còn 2 công Java đang cho nụ lớn, khoảng 5 tuần nữa mới cho thu hoạch.

Ông Trang giải thích: “Những năm gần đây, để tránh thừa hàng dội chợ nên đa số bà con ở xã BÌnh Phước đều xử lý ra bông “né” nhau và cũng không đồng loạt trên mảnh vườn của mình, để lỡ rơi vào thời điểm rớt giá cũng còn có cái mà gỡ lại”.

Theo ông Nguyễn Ngọc Nhân, Giám đốc HTX Chôm chôm Bình Hòa Phước thì cũng như bà con bên ngoài, 100% thành viên của HTX cũng đều sử dụng kỹ thuật canh tác nghịch vụ trên cây chôm chôm, ông Nhân cho biết: “HTX đang thu hút 42 thành viên tham gia sản xuất với diện tích 22,5 ha.

Hiện nay, thành viên trong HTX sản xuất chôm chôm theo tiêu chuẩn Global GAP, xuất khẩu ra thị trường EU, Trung Quốc,… nên giá bán của các thành viên cũng cao hơn bà con bán xô tiêu thụ nội địa từ 5.000-10.000 đồng/kg tùy thời điểm. Ước doanh thu nay của tất cả thành viên của HTX khảng 12 tỷ đồng, lãi khoảng 8,5 tỷ đồng sau khi trừ các chi phí, bình quân mỗi ha thu nhập của thành viên đạt khoảng 370 triệu đồng.

Tuy nhiên, thành viên HTX phải tuân thủ quy trình sử dụng phân bón thuốc trừ sâu hết sức nghiêm ngặt, đảm bảo đúng tiêu chuẩn về dư lượng thuốc BVTV. Hiện HTX cũng đang tiến hành đăng ký mã code cho từng thành viên của HTX để làm thủ tục xuất hàng sang thị trường Hoa Kỳ”.

Theo kinh nghiệm làm vườn gần 50 năm của ông Sáu Dảnh thì vụ nghịch của hầu hết trái cây, trong đó có chôm chôm đều rơi vào dịp trước Tết Nguyên đán, còn vụ thuận thì thường rơi vào khoảng các tháng mùa hè. Bởi vì để trái cây ra hoa và đậu trái thì thời tiết phải thích hợp. Mùa xuân, tiết trời ấm áp cây ra tự nhiên, dễ đậu không cần phải xử lý.

Còn vụ nghịch mưa nhiều, thời tiết không thuận lợi cho ra hoa, đậu trái, nhà nông phải xử lý bằng các kỹ thuật như ngăn nước, đậy màng phủ nông nghiệp hay thuốc kích thích ra hoa. Vì kỹ thuật khó, lại phải phụ thuộc nhiều vào khâu nước, tiết trời nên tỷ lệ đậu trái mỗi năm mỗi khác nhau. Ít nhiều phụ thuộc vào kinh nghiệm xử lý của người trồng.

Để cây chôm chôm năm sau không bị mất sức cho năng suất tốt thì nhà nông sau khi thu hoạch thì phải tạo táng cây lại, tỉa bỏ lá già chứa mầm bệnh, tích cực theo dõi các tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng để cây cho năng suất tốt.

 

Theo Nông nghiệp Việt Nam