Kiên quyết xử lý dự án kéo dài, chọn đúng nhà đầu tư

05:56, 29/08/2026

Với tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo, tỉnh đang tập trung khai thác hiệu quả dư địa phát triển điện gió. Đồng thời rà soát, tháo gỡ khó khăn và xử lý dứt điểm những dự án chậm triển khai. Quan điểm xuyên suốt là hỗ trợ dự án có năng lực, nhưng kiên quyết xử lý trường hợp kéo dài, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ; kiểm soát chặt ngay từ khâu lựa chọn nhà đầu tư.

Công trình điện gió ở phường Trường Long Hòa. Ảnh: BÁ THI
Công trình điện gió ở phường Trường Long Hòa. Ảnh: BÁ THI

Dư địa phát triển còn rất lớn

Theo ông Trần Quốc Tuấn- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Công Thương, đến nay tỉnh có 15 nhà máy điện gió (NMĐG) vận hành thương mại với tổng công suất khoảng 650 MW, trong đó có 2 nhà máy vận hành một phần. Năm 2025, sản lượng điện gió của tỉnh đạt 1,521 tỷ kWh, giá trị sản xuất khoảng 2,994 ngàn tỷ đồng. Trong 8 tháng năm 2026, sản lượng đạt 1,194 tỷ kWh, giá trị sản xuất khoảng 2,261 ngàn tỷ đồng.

Bên cạnh các dự án đã vận hành, tỉnh hiện có 18 NMĐG đã được cấp chủ trương đầu tư, đang triển khai thủ tục pháp lý, đầu tư và xây dựng, với tổng công suất 1,243 ngàn MW.

Dư địa phát triển điện gió của tỉnh còn khá lớn. Trong giai đoạn 2026-2030, có 22 dự án đã được cho chủ trương khảo sát nhưng chưa cấp chủ trương đầu tư, chưa lựa chọn nhà đầu tư, với tổng công suất 2,283 ngàn MW. Giai đoạn 2031-2035 có 5 dự án, tổng công suất 788 MW. Ngoài ra, còn có 1 ngàn MW điện gió ngoài khơi dự kiến tiếp bờ vào Vĩnh Long.

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, công tác quản lý, tháo gỡ khó khăn và đôn đốc các dự án đã chuyển biến theo hướng rõ trách nhiệm, rõ tiến độ và xử lý cụ thể từng dự án.

Đã rà soát, phân loại toàn bộ dự án theo tình trạng pháp lý, tiến độ thực tế, nghĩa vụ nhà đầu tư, đất đai, khu vực biển và hạ tầng đấu nối; tách rõ 4 nhóm: dự án thi công tích cực, dự án có vướng mắc còn khả năng triển khai, dự án kéo dài cần đặt thời hạn xử lý, và dự án chưa có nhà đầu tư cần lựa chọn mới.

Tập trung xử lý một số tồn tại kéo dài, trong đó chấm dứt hoạt động dự án NMĐG số 4, qua đó giải phóng không gian để xem xét điều chỉnh ranh giới dự án Hải Phong 1 và Hải Phong 2. Tiếp tục rà soát các dự án kéo dài, không triển khai hoặc không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của nhà đầu tư.

Được biết, một số dự án đã có chuyển biến rõ nét trong tháng 8 như: NMĐG số 5- Thạnh Hải 1 và NMĐG số 5- Thạnh Hải 2, 3, 4; NMĐG Thạnh Phú 120 MW; NMĐG VPL Bến Tre giai đoạn 2; NMĐG Thăng Long 96 MW.

Cùng các dự án V1-3 giai đoạn 2 và V1-5, V1-6 giai đoạn 2 tiếp tục thi công, thiết bị và tua bin đã tập kết tại công trường; nhiều hạng mục móng, trạm biến áp và đường dây đấu nối đang được triển khai.

Riêng đối với những dự án chậm, kéo dài, quan điểm xử lý đã chuyển từ vận động, tháo gỡ đơn thuần sang đánh giá đầy đủ trách nhiệm của nhà đầu tư, gắn việc xem xét gia hạn với kết quả triển khai thực tế và kiên quyết xử lý nếu nhà đầu tư không thực hiện nghĩa vụ…

Theo UBND tỉnh, phần lớn các dự án đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, lấy ý kiến hoặc xử lý chồng lấn không gian biển và hạ tầng đấu nối. Từ nay đến cuối năm 2026, tỉnh tập trung đẩy nhanh hoàn tất thủ tục đối với dự án cơ bản đầy đủ hồ sơ, ý kiến của bộ, ngành; không để tình trạng hồ sơ luân chuyển kéo dài giữa các cơ quan.

Đối với dự án vướng mắc về không gian biển, cần sự phối hợp của các ngành, đơn vị, nhất là khu vực Đông Hải, Bình Đại- Thới Thuận và Thạnh Phú. Rà soát đồng bộ hạ tầng đấu nối 110kV, 220kV và 500kV; không để tiến độ của một dự án được giao đầu tư trạm hoặc đường dây dùng chung trở thành điểm nghẽn cho hàng loạt dự án khác.

Phấn đấu trong những tháng cuối năm 2026 tạo chuyển biến rõ nét từ giai đoạn “nghiên cứu, khảo sát” sang “phê duyệt chủ trương- lựa chọn nhà đầu tư- triển khai dự án”, tạo nguồn dự án mới thay thế các dự án kéo dài, kém hiệu quả và bảo đảm mục tiêu phát triển điện gió của tỉnh đến năm 2030.

Kiên quyết xử lý dự án kéo dài

Đồng chí Trần Văn Lâu- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, phát triển năng lượng tái tạo là một trong những lĩnh vực quan trọng, có vai trò thúc đẩy thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số của tỉnh. Vì vậy, các ngành phải xác định rõ chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của từng đơn vị để phối hợp triển khai hiệu quả nhiệm vụ đã được giao.

Đối với dự án có điều kiện thuận lợi, đang thi công và có khả năng hoàn thành sớm, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Sở Công Thương tiếp tục theo dõi, hỗ trợ và phối hợp tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa dự án vào hoạt động. Với những dự án còn vướng mắc nhưng vẫn có khả năng triển khai, các ngành cần tiếp tục phối hợp cùng nhà đầu tư, trong phạm vi chức năng, thẩm quyền và quy định của pháp luật, để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho dự án tiếp tục thực hiện.

Ngược lại, với nhóm dự án kéo dài, yêu cầu đặt ra là phải xác định rõ thời hạn xử lý. Các ngành chuyên môn phải rà soát khách quan từng trường hợp, đánh giá cụ thể trách nhiệm và năng lực của chủ đầu tư, căn cứ quy định pháp luật để tham mưu hướng giải quyết dứt điểm, không để dự án kéo dài, không triển khai và gây lãng phí nguồn lực.

Đối với dự án từ nay đến năm 2030, các ngành khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục; tham mưu UBND tỉnh xây dựng tiêu chí, hội đồng xét chọn nhà đầu tư và tổ chức đấu thầu đúng quy định pháp luật.

Đối với những dự án chưa thực hiện ký quỹ, trường hợp không đủ điều kiện gia hạn phải xử lý theo quy định. Những dự án còn vướng giải phóng mặt bằng cũng phải được phân loại, xác định cụ thể nguyên nhân, khó khăn để có hướng giải quyết phù hợp.

Một vấn đề rất quan trọng mà Bí thư Tỉnh ủy- Trần Văn Lâu đặt ra là phải kiểm soát chặt ngay từ khâu lựa chọn nhà đầu tư. Theo đó, cơ quan chức năng cần phối hợp đánh giá đầy đủ năng lực, trách nhiệm của nhà đầu tư, bảo đảm lựa chọn đúng những đơn vị có đủ khả năng thực hiện dự án, hạn chế tình trạng chậm triển khai hoặc kéo dài.

KHÁNH DUY
 

 

 

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh