Năm 2019, điều chỉnh giá điện phù hợp, bảo đảm lạm phát dưới 4%

Cập nhật, 21:39, Thứ Tư, 14/11/2018 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành về xây dựng kịch bản điều hành giá năm 2019.

Điện lực Hà Nội chốt công tơ điện cho khách hàng bằng phương pháp đo xa. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN
Điện lực Hà Nội chốt công tơ điện cho khách hàng bằng phương pháp đo xa. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định điều chỉnh giá điện vào thời điểm phù hợp, trên cơ sở bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2019 dưới 4%.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính và Tổng cục Thống kê, dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2018 không tăng hoặc tăng trưởng âm, cộng với tình hình diễn biến của tháng 12, khả năng CPI được kiểm soát dưới 4% là hiện thực.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2018 dưới 4% là hoàn toàn khả thi, đồng thời giao Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương xây dựng Thông tư hướng dẫn việc điều chỉnh mức lương cơ sở trong giá dịch vụ khám chữa bệnh theo quy định tại Nghị định số 72/2018/NĐ-CP của Chính phủ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định thời điểm áp dụng cụ thể trong năm 2018.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý từ nay đến hết năm 2018, các bộ, địa phương không được phép chủ quan, cần bám sát diễn biến giá cả trong nước, thế giới để điều hành tốt cung, cầu, bình ổn giá, nhất là vào dịp lễ Noel, Tết Dương lịch... Đồng thời, ngay từ bây giờ cần chủ động tính toán, xây dựng kịch bản điều hành giá năm 2019 theo mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4%, bám sát diễn biến giá cả thế giới và điều chỉnh giá dịch vụ công, vật tư thiết yếu như điện, than, y tế, giáo dục,... phù hợp với mục tiêu kiểm soát lạm phát.

Về giá điện, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, giá điện không điều chỉnh tăng trong năm 2018 nhằm góp phần thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát theo mục tiêu của Quốc hội.

Khẳng định ngành điện vẫn bảo đảm nhu cầu điện cho sản xuất và sinh hoạt trong năm 2019, tuy nhiên ông Đặng Hoàng An cho biết chi phí đầu vào cho sản xuất điện, trong đó có than, dầu tăng giá, nguồn khí cấp cho phát điện cũng đã đến giới hạn khai thác... mà giá điện không được điều chỉnh đã gây khó khăn cho hiệu quả kinh doanh và hoạt động của ngành điện hiện nay và năm 2019.

Không chỉ vậy, dự báo hiện tượng El Nino vào năm 2019 gây hạn hán, ảnh hưởng tới việc tích nước và hoạt động của các nhà máy thủy điện và rủi ro đến từ việc không bảo đảm tiến độ vận hành các nhà máy điện tái tạo và các khoản chênh lệch tỷ giá còn lại chưa phân bổ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vào giá thành sản xuất kinh doanh điện theo hợp đồng mua bán điện các nhà máy điện cũng là áp lực đối với EVN.

Để bảo đảm EVN kinh doanh có lãi, tăng cường tiềm lực tài chính đầu tư vào phát điện, Bộ Công Thương đã triển khai xây dựng kịch bản điều hành giá bán lẻ điện của năm 2019 trên cơ sở Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân, Quyết định số 34/2017/QĐ-TTgvề khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân giai đoạn 2016 - 2020 và thực tiễn sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Sau khi nghe các bộ, ngành góp ý, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu thực hiện đúng Nghị quyết của Chính phủ không tăng giá điện trong năm 2018; Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Hiệp hội Tiêu dùng Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các cơ quan khác theo quy định của pháp luật, chỉ đạo EVN sớm rà soát công bố công khai giá thành điện năm 2017 ngay trong tháng 11/2018, làm cơ sở để xây dựng kịch bản điều hành giá điện năm 2019, có tính đến việc thực hiện giá khí trong bao tiêu theo giá thị trường, các khoản chênh lệch tỷ giá chưa phân bổ, biến động vật tư đầu vào (than, dầu) và chỉ đảm bảo mức lợi nhuận tối thiểu khoảng 3% cho EVN. Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định điều chỉnh giá điện vào thời điểm phù hợp, trên cơ sở bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2019 dưới 4%.

Theo Vân - Chung (TTXVN)

 

 

Các tin khác: