Học sinh chế tạo máy lọc nước mặn thành ngọt giá 1 triệu đồng

Cập nhật, 17:24, Thứ Tư, 27/04/2016 (GMT+7)

Mong muốn có một chiếc máy có thể biến nước mặn thành nước ngọt với giá thành hợp lý là mong muốn của nhiều người dân ven biển và đặc biệt là người dân trên các đảo.

Và mong muốn này càng trở nên lớn hơn khi thời gian qua hạn, mặn đang diễn ra gay gắt tại các tỉnh, thành ĐBSCL. Tại trường THPT Nguyễn Đình Chiểu – TP Bến Tre – tỉnh Bến Tre thầy và trò nơi đây đang nỗ lực biến mong muốn này thành hiện thực.

Đây là chiếc máy có khả năng biến nước mặn thành nước ngọt của em Nguyễn Tấn Lợi – lớp 11A1 trường THPT Nguyễn Đình Chiểu – TP Bến Tre – tỉnh Bến Tre.

Ý tưởng của em Lợi xuất phát từ một lần đi đảo Nam Du và chứng kiến cảnh thiếu nước ngọt nơi đây. Suốt 8 tháng qua cùng với sự hướng dẫn của thầy Trương Hữu Dũng, với không ít lần thất bại, hiện chiếc máy đã đáp ứng được nhu cầu nước uống trong ngày cho 3 người. 

Chiếc máy gồm 4 bộ phận chính, bộ phận quan trọng nhất là bình bảo ôn được nối với ống chân không có tác dụng dụng nung nóng nước.

Bộ phận này hoạt động theo nguyên lý của máy nước nóng dùng năng lượng mặt trời. Nước sau khi được nung nóng sẽ được dẫn qua bình chưng cất, tại đây, nước sẽ được nung nóng một lần nữa bằng chảo parapol hấp thu ánh nắng mặt trời.

Khi nước trong bình chưng cất đủ nóng sẽ bay hơi và ngưng tụ trên thành kính và chảy ra ngoài. Với cấu tạo này, có thể dễ dàng nâng cao công suất của máy. 

Nhìn bề ngoài hiện nay chiếc máy còn khá cồng kềnh và chi phí sản xuất chiếc máy hiện nay khoảng hơn 1 triệu đồng.

Tuy nhiên, đây chỉ là những thí nghiệm ban đầu. Hướng tới, hai thầy trò đang nổ lực nâng cao được công suất cũng như hiệu suất hoạt động của các chi tiết máy. Qua đó hy vọng sản phẩm sẽ được sản xuất đại trà với giá thành rẻ hơn phục vụ người dân.

Theo LĐO