Bí ẩn bên trong nhà máy lắp ráp iPhone ở Thượng Hải

Cập nhật, 06:42, Thứ Tư, 27/04/2016 (GMT+7)

Apple và Pegatron đã tuân thủ các quy định nhằm bảo vệ người lao động, với tổng thời gian làm việc không được vượt quá 60 giờ hoặc 6 ngày.

Để có được dữ liệu này, tờ Bloomberg đã gửi một phóng viên vào làm việc tại dây chuyền của Pegatron, vốn là nơi rất bí mật không cho các phương tiện truyền thông tiếp cận.

Lực lượng lao động ở Pegatron, Thượng Hải - Ảnh: Bloomberg
Lực lượng lao động ở Pegatron, Thượng Hải - Ảnh: Bloomberg

Theo tài liệu, tổng diện tích làm việc trong khuôn viên của Pegatron ở Thượng Hải bằng khoảng 90 sân bóng hợp lại, với số lượng công nhân là 50.000 người.

Tại nhà máy, Pegatron và Apple đã áp dụng công nghệ nhận dạng ID công nhân mới với mục đích kiểm soát giờ làm việc, tiền lương và các khoản chi tiêu khác. Hệ thống này đảm bảo 97% số công nhân được làm việc tối đa 60 giờ/tuần trong năm 2015, và tăng hơn 5% so với năm 2014.

Điểm đáng chú ý, nếu một công nhân làm việc chạm đến mức 60 giờ/tuần, hoặc 6 ngày liên tiếp/tuần sẽ không thể tiếp tục đi vào khu vực sản xuất, điều này đảm bảo không cho công nhân làm việc quá giờ quy định.

Về mức lương, mỗi công nhân tại Pegatron nhận được khoảng 2020 nhân dân tệ (310 USD), nghĩa là chưa đủ một nửa số tiền mua iPhone phiên bản 16 GB của Apple. Mức này thấp hơn nhiều so với số làm thêm giờ của công nhân khu vực lắp ráp khoảng từ 650 USD đến 850 USD.

Dù thế nào đi chăng nữa, Pegatron và Apple đã đảm bảo quy định về thời gian làm việc của công nhân nhà máy, điều mà 2 năm trước đây một báo cáo của BBC nói rằng các công nhân ở đây phải làm đến hơn 12 giờ/ngày làm việc.

Theo VOV.VN