Không có hải sản như các tỉnh gần biển khác ở miền Tây nhưng Vĩnh Long được thiên nhiên ưu đãi nước ngọt trên 2 con sông lớn là sông Tiền và sông Hậu. Từ sông, Vĩnh Long có tôm cá, đặc biệt là hến rất dồi dào.
Không có hải sản như các tỉnh gần biển khác ở miền Tây nhưng Vĩnh Long được thiên nhiên ưu đãi nước ngọt trên 2 con sông lớn là sông Tiền và sông Hậu. Từ sông, Vĩnh Long có tôm cá, đặc biệt là hến rất dồi dào.
Bánh canh nước cốt dừa chân quê. |
Nhiều người cho rằng hến có ở nhiều nơi nhưng khúc sông Cổ Chiên thì hến đặc biệt rất to, thịt dày, chắc ngọt. Và bánh canh hến nước cốt dừa đã từng là món ngon cuối tuần của nhiều gia đình, trong đó có nhà tôi.
Nhà nằm cạnh con sông, ngày tôi còn nhỏ, mẹ vẫn thường nấu bánh canh hến cho cả nhà bằng nguyên liệu “cây nhà lá vườn 100%”. Sợi bánh được làm từ gạo xay nhuyễn, xong lại cho bột vào cái bao vải, đặt bộ cối xay thật nặng lên trên để ép hết nước.
Sau đó, bột được vo thành từng nắm nhỏ, vừa đủ để có thể cán dẹp trên thành chai thủy tinh. Đợi nồi nước sôi, mẹ tôi khéo léo cắt bột thành từng sợi đều nhau cho vào nồi.
Phần hến, từ con nước ròng chiều hôm trước, mẹ và cha tôi đã xuống sông cào về cả một thau to. Tôi có nhiệm vụ lựa bỏ những con hến hư, hến nhỏ, chỉ lấy những con to hơn đầu ngón tay cái. Hến đó đem ngâm với nước vo gạo một đêm.
Mẹ tôi lấy ruột hến bằng cách nấu một nồi nước to, đợi đến khi nước thật sôi thì cho hến vào, đợi hến mở miệng thì đảo đều, ruột hến sẽ nổi lên trắng phếu. Bây giờ, mẹ chỉ việc dùng rổ con vớt lên.
Ba tôi hái dừa chọn những trái khô và dày, chặt để riêng nước, nạo dừa và chỉ vắt lấy nước sau. Mẹ lấy nước dừa trong, nước cốt dừa và một ít nước luộc hến cho vào nồi đun sôi để luộc bột. Phần thịt hến còn lại, phi thơm hành tỏi rồi xào săn, nêm gia vị vừa ăn.
Bánh canh chín sẽ tự nổi lên lềnh bềnh trắng muốt. Khi múc bánh ra tô, mẹ không quên bỏ thêm hến đã xào, rưới lên trên một muỗng nước cốt dừa béo thơm và cho vào ít tiêu, hành lá.
Bây giờ mẹ tôi không còn vất vả tự làm bột nữa, thay vào đó tôi mua bột gạo có sẵn ở chợ, dừa nạo sẵn và những con hến to nóng hôi hổi về cho mẹ. Mọi thứ đều có sẵn, nên không đầy 30 phút chúng tôi lại quây quần bên nồi bánh canh thơm phức, ngọt lịm và béo ngậy nước cốt dừa.
Bài, ảnh: CHI LINH
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin