Củng cố quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-New Zealand tin cậy và thực chất

Cập nhật, 15:16, Thứ Hai, 14/11/2022 (GMT+7)

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thăm chính thức Việt Nam. Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Jacinda Ardern kể từ khi được bổ nhiệm làm lãnh đạo Chính phủ New Zealand.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh: Reuters
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh: Reuters

Việt Nam và New Zealand thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 19/6/1975, đến tháng 9/2009, hai nước nâng tầm quan hệ song phương lên Đối tác toàn diện. Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-New Zealand được thiết lập vào tháng 7/2020 đã tạo xung lực mới, thúc đẩy hợp tác hai nước đi vào chiều sâu và thực chất.

Việt Nam khẳng định coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với New Zealand, đối tác chiến lược của Việt Nam và ASEAN ở khu vực Nam Thái Bình Dương.

New Zealand coi Việt Nam là nhân tố quan trọng trong chính sách đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Hai nước có quan điểm và lợi ích tương đồng trong nhiều vấn đề khu vực và quốc tế, cùng ủng hộ chủ nghĩa đa phương và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Chuyến thăm thể hiện chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-New Zealand.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thăm chính thức Việt Nam trong bối cảnh quan hệ hai nước thời gian qua phát triển tích cực, ngay cả khi đại dịch Covid-19 hoành hành vừa qua. Hoạt động trao đổi, tiếp xúc cấp cao giữa hai nước được duy trì, qua đó tăng cường tin cậy và giữ đà hợp tác toàn diện.

Các cơ chế song phương, như Tham khảo chính trị, Đối thoại chính sách quốc phòng, Đối thoại nông nghiệp, Ủy ban hỗn hợp về kinh tế và thương mại và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao, được tổ chức thường xuyên. Hai bên tích cực triển khai các văn kiện hợp tác, trong đó có Chương trình hành động Việt Nam-New Zealand giai đoạn 2021-2024.

Kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2021 đạt 1,3 tỷ USD, tăng 26,7% so với mức năm 2020; trong 9 tháng đầu năm 2022 đạt 1,1 tỷ USD, tăng 13,6% so mức cùng kỳ năm 2021.

New Zealand luôn dành cho Việt Nam nguồn viện trợ phát triển chính thức (ODA) ổn định và tích cực hỗ trợ Việt Nam phòng, chống Covid-19.

Quốc hội New Zealand đã thông qua quỹ ODA cho Việt Nam giai đoạn 2018-2021 với 26,7 triệu NZD để thực hiện các dự án về nông nghiệp, ứng phó biến đổi khí hậu và đại dịch.

Hợp tác trong các lĩnh vực an ninh quốc phòng, giáo dục đào tạo, nông nghiệp đều được thúc đẩy. Hai nước quan tâm mở rộng hợp tác sang một số lĩnh vực mới, như chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng.

Việt Nam và New Zealand hợp tác tốt trong các vấn đề khu vực và quốc tế, thúc đẩy phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức, diễn đàn đa phương, đặc biệt là Liên hợp quốc, ASEAN, APEC.

Hai nước chia sẻ lập trường về bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực dựa trên luật lệ, giải quyết các vấn đề, trong đó có Biển Đông, trên cơ sở luật pháp quốc tế, tôn trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Hai bên cùng triển khai các hiệp định, thỏa thuận thương mại mà hai nước là thành viên, như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern là dịp quan trọng để các nhà lãnh đạo Việt Nam và New Zealand thảo luận các định hướng và biện pháp nhằm tiếp tục củng cố tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực chính trị ngoại giao, an ninh quốc phòng, kinh tế, đầu tư, lao động, giáo dục, công nghệ, ứng phó biến đổi khí hậu và chuyển đổi số.

Đón Thủ tướng New Zealand thăm chính thức, Việt Nam khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; Việt Nam là bạn, là đối tác có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Đồng thời, chuyến thăm thể hiện chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-New Zealand.

Chúc chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng New Zealand thành công tốt đẹp, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-New Zealand tiếp tục đi vào chiều sâu, ngày càng hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương và trên thế giới.

Theo NHÂN DÂN/Báo điện tử Nhân dân