Sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quyết định mọi thành công của đất nước

Cập nhật, 19:27, Thứ Sáu, 29/01/2021 (GMT+7)

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào nhận định rằng, mọi thành tựu, mọi bước tiến của nhân dân Việt Nam, của cách mạng Việt Nam đều nhờ vào sự lãnh đạo và dẫn dắt của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của bạn bè quốc tế. Trả lời phóng vấn của phóng viên VOV thường trú tại Lào, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào Sounthone Sayachak đã đánh giá cao sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước của nhân dân Việt Nam, cũng như mối quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam.

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào Sounthone Sayachak. Ảnh: TTXVN
Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào Sounthone Sayachak. Ảnh: TTXVN

PV: Thưa bà, bà đánh giá thế nào về những thành tựu của Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt trong nhiệm kỳ XII?

Bà Sounthone Sayachak: Là Đảng có chung nguồn gốc từ Đảng Cộng sản Đông Dương, chúng tôi rất vui mừng và đánh giá cao những thành tựu và thành công mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã giành được trong thời gian qua. Đặc biệt trong 5 năm qua, Việt Nam đã giành được những thắng lợi to lớn, toàn diện, có ý nghĩa lịch sử trong mọi lĩnh vực, nhất là giữ được sự ổn định về mặt chính trị.

Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch COVID-19 song song với phát triển kinh tế và khôi phục hậu quả thiên tai. Việt Nam là một trong 10 quốc gia được cộng đồng quốc tế đánh giá cao vì có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới và là một trong 16 nền kinh tế có sự phát triển nhất trong năm 2020.

5 năm qua, tăng trưởng bình quân của kinh tế Việt Nam đạt mức trên 5,9%, một con số rất đáng nể trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang có những diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay.

Lĩnh vực an ninh, quốc phòng ổn định, được củng cố ngày càng vững mạnh, đảm bảo vững chắc chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, khoa học và công nghệ cũng phát triển mạnh mẽ.

Nổi bật là công tác xóa đói, giảm nghèo. Nếu năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo của Việt Nam là 10% thì đến năm 2020, con số này chỉ còn dưới 3%. Điều này minh chứng rõ ràng cho thấy Đảng, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến cuộc sống người dân.

Lĩnh vực xây dựng Đảng có những thành tựu nổi bật. Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng vững mạnh, niềm tin của người dân đối với Đảng ngày càng cao.

Bên cạnh đó, công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế tiếp tục đạt được những thành tựu quan trọng. Đặc biệt, năm 2020 vừa qua, Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN và có những đóng góp tích cực với tư cách là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc giai đoạn 2020-2021.

Những thành tựu và đóng góp kể trên đã giúp cho Việt Nam có vai trò và vị thế ngày càng nổi bật trên diễn đàn khu vực và thế giới.

PV: Theo bà thì vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam đã thể hiện như thế nào trong công cuộc bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước?

Bà Sounthone Sayachak: Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân tiến hành thắng lợi các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, mà đỉnh cao là chiến thắng 30/4/1975, thống nhất đất nước; lãnh đạo công cuộc đổi mới thành công, giành được những thành tựu toàn diện.

Có thể nói, mọi thành tựu, mọi bước tiến của nhân dân Việt Nam, của cách mạng Việt Nam đều nhờ vào sự lãnh đạo và dẫn dắt của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong giai đoạn mới, Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục lãnh đạo toàn dân xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh và có vai trò ngày càng quan trọng trong diễn đàn khu vực và thế giới.

PV: Vậy theo bà, trong những năm tới, chúng ta cần phải làm gì để thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam?

Bà Sounthone Sayachak: Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước đã được các lãnh đạo tiền bối như Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong kính yêu xây dựng, dày công vun đắp và được bảo vệ bằng xương máu của biết bao thế hệ chiến sỹ hai nước sau này và nay đã trở thành tài sản chung vô giá, là quy luật tồn tại và phát triển của hai nước, là một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng mỗi nước.

Trong tình hình thế giới có những chuyển biến phức tạp và khó lường hiện nay, để quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng thật sự hiệu quả, thực chất hơn và đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân hai nước, chúng ta phải tiếp tục tuyên truyền giáo dục cho nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước hiểu biết về ý nghĩa, lịch sử và tầm quan trọng của quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam để mọi người có trách nhiệm gìn giữ, vun đắp cho mối quan hệ này tiếp tục đơm hoa kết trái, ngày càng hiệu quả và trường tồn với thời gian, xứng đáng với sự hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân các dân tộc Lào tôi xin bày tỏ sự biết ơn với Đảng, chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em luôn dành cho đất nước Lào chúng tôi sự giúp đỡ quý giá, to lớn và hiệu quả trong công cuộc đấu tranh cách mạng và giải phóng đất nước Lào trước đây cũng như trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước ngày nay.

Chúc Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục lãnh đạo và dẫn dắt đất nước tiến lên, hoàn thành mục tiêu dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ và văn minh; Chúc Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp.

PV: Vâng! Xin cảm ơn bà!

Theo Vân Thiêng/VOV