Người dân Đồng bằng sông Cửu Long kỳ vọng vào Đại hội XIII của Đảng

Cập nhật, 17:13, Thứ Bảy, 30/01/2021 (GMT+7)

Những ngày này, nhân dân cả nước nói chung và người dân Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng đang hân hoan chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thu hoạch lúa trên cánh đồng mẫu lớn tại xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Ngọc Thiện - Lê Nghĩa/Báo Tin Tức
Thu hoạch lúa trên cánh đồng mẫu lớn tại xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Ngọc Thiện - Lê Nghĩa/Báo Tin Tức

Phấn khởi trước những thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, các tầng lớp trí thức, đảng viên, nhân dân các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long bày tỏ sự tin tưởng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ thành công tốt đẹp, đồng thời kỳ vọng một nhiệm kỳ mới đầy thắng lợi, với niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng trên con đường đưa đất nước ngày càng phát triển.

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của Việt Nam, đóng góp quan trọng cho đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và xuất khẩu. Đặc biệt, hiện nay, sản xuất nông nghiệp của khu vực này đã chuyển đổi từ chiều rộng sang chiều sâu, từ sản lượng sang chất lượng và tiếp tục khẳng định là bệ đỡ của nền kinh tế.

Chính phủ, lãnh đạo các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã và đang nỗ lực chuyển dịch nền kinh tế nông nghiệp và nông thôn để phát triển vùng bền vững.

Tuy nhiên, khu vực này cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, trong đó yếu tố được xem là then chốt chính là hạn chế về nguồn nhân lực so với yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội.

Giáo sư, Tiến sĩ Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ nhận xét, trong 3 bước đột phá mà dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng có ba vấn đề đáng chú ý là phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ, phát triển nguồn nhân lực hội nhập quốc tế đáp ứng nhu cầu gia nhập thị trường thế giới và xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở.

Theo Giáo sư Hà Thanh Toàn, trong ba đột phá kể trên thì đột phá vô cùng quan trọng là phát triển nguồn nhân lực. Về vấn đề này, Đảng đã có định hướng là sẽ tiếp tục đẩy mạnh đổi mới toàn diện giáo dục của Việt Nam bao gồm giáo dục đại học.

Chúng ta đã có Luật của Quốc hội, rồi Nghị định số 99 của Chính phủ ban hành năm 2019 để thúc đẩy vấn đề này một cách bài bản và tất cả các trường cũng đã đồng hành với chủ trương của Đảng, Nhà nước, trong đó nguồn lực con người là yếu tố quyết định.

“Tôi tin tưởng rằng, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ đóng góp một cách hiệu quả hơn nữa cho phát triển nguồn nhân lực của đất nước hội nhập quốc tế”, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ nhấn mạnh.

Báo cáo thường niên Đồng bằng sông Cửu Long do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ phối hợp với Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright thực hiện vừa được công bố đã chỉ ra rằng, đến thời điểm giữa tháng 12/2020, chiều dài đường cao tốc của vùng Đồng bằng sông Cửu Long chỉ chiếm khoảng 3% so với tổng chiều dài đường cao tốc của cả nước.

Nếu so sánh giữa các vùng miền trong cả nước, thì chiều dài đường cao tốc của Đồng bằng sông Cửu Long chỉ hơn so với khu vực Tây Nguyên, thấp hơn miền núi phía Bắc, Đồng bằng Trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ. Điều này, khiến năng lực vận chuyển hàng hóa từ vùng sản xuất, nuôi trồng đến các nhà máy chế biến còn nhiều hạn chế. Điều này cũng là nội dung được người dân miền Tây quan tâm gửi gắm tới Đại hội.

Ông Lê Hồng Thanh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ nhận xét, những năm gần đây, các Nghị quyết của Bộ Chính trị đã nhiều lần đề cập đến đời sống dân sinh của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nên ông mong muốn sau Đại hội XIII khi Nghị quyết của Đại hội được đưa vào cuộc sống, hạ tầng giao thông của miền Tây sẽ sớm hoàn thiện để giúp đời sống người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục phát triển và đi lên.

Giai đoạn 2016 - 2020, tuy liên tục phải ứng phó với thiên tai, dịch bệnh, nhưng kinh tế Đồng bằng Sông Cửu Long vẫn giành được nhiều kết quả quan trọng. Dù phải đối mặt nhiều thử thách nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ, những kết quả đạt được đã tạo niềm tin, sự đồng thuận trong nhân dân, đưa đất nước vượt qua khó khăn.

Vì lẽ đó, khi được hỏi, người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long đều kỳ vọng, tin tưởng tuyệt đối vào sự thành công Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Cần Thơ Trần Hùng bày tỏ: Tôi thấy không khí phấn khởi, đặc biệt là niềm tin của toàn Đảng, toàn dân hướng về Đại hội. Điều đó khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong nhiều năm qua, trong nhiều thập kỷ qua và đặc biệt từ Đại hội XII tới nay. Đảng đã lãnh đạo đất nước, dân tộc vượt qua muôn ngàn thách thức.

Ví dụ như năm 2020, tình hình thế giới liên tục biến đổi, rồi đại dịch COVID-19 khiến nhiều quốc gia chịu thiệt hại nặng nề, nhưng ở nước ta Đảng đã lãnh đạo nhân dân vượt qua, đó là một sự kỳ tài, anh minh.

Dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng được đánh giá có rất nhiều điểm mới, khẳng định những thành tựu đạt được trong các nhiệm kỳ qua, thể hiện trí tuệ và sức sáng tạo của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Trước thềm Xuân mới, cùng với cả nước, người dân Đồng bằng sông Cửu Long đang hướng về Đại hội lần thứ XIII của Đảng với sự kỳ vọng lớn, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết tới Đại hội với mong muốn Đảng sẽ có những đột phá, đổi mới về đường lối chính sách phát triển nguồn nhân lực, là cơ sở để thế hệ trẻ được tạo điều kiện, khuyến khích và cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Là một đảng viên trẻ, anh Nguyễn Duy Phúc, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên, thành phố Cần Thơ, chia sẻ: Anh có hai điều kỳ vọng vào Đại hội Đảng toàn quốc lần này. Đó là Đại hội sẽ có những quyết sách, chủ trương để phát triển những người trẻ, để các đảng viên trẻ, đoàn viên, thanh niên đóng góp được nhiều công sức, sáng tạo, nhiều tâm huyết, trí tuệ hơn cho đất nước.

Bên cạnh đó, Đại hội sẽ bầu ra được các đồng chí lãnh đạo có tài, có đức, có tâm, có tầm để phát triển đất nước, để nước ta có thể sánh vai cùng các cường quốc 5 châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước.

Với niềm hân hoan hướng về Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, người dân Đồng bằng sông Cửu Long tin tưởng và kỳ vọng vào sự phát triển không ngừng của đất nước dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng. Đại hội XIII thành công tốt đẹp, tạo nên bước phát triển mới, tiếp tục đưa Việt Nam phát triển nhanh và bền vững, để cuộc sống của người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Theo Thanh Liêm (TTXVN)