Chủ trương miễn thuế đất nông nghiệp: Không thể miễn giảm tràn lan

Cập nhật, 13:09, Thứ Hai, 25/05/2020 (GMT+7)

Chúng ta chỉ miễn giảm thuế đất nông nghiệp cho đối tượng chịu tác động, thực sự đưa vào sản xuất kinh doanh.

Theo chương trình làm việc của Quốc hội, hôm nay (25/5), Quốc hội sẽ nghe và thảo luận trực tuyến Dự thảo Nghị quyết về miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp, giai đoạn 2021-2025.

Theo Dự thảo, việc miễn thuế đất nông nghiệp sẽ giúp nông dân cả nước không phải đóng khoảng 7.500 tỷ đồng/năm.

Trao đổi bên hàng lang Quốc hội, nhiều đại biểu đồng tình và đánh giá cao tính nhân văn của chính sách này.

Theo Dự thảo Nghị quyết về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp, Chính phủ trình Quốc hội đề xuất, miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp trong vòng 5 năm từ năm 2021 – 2025 đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp cho các đối tượng như: Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất để sản xuất nông nghiệp, bao gồm cả đất được thừa kế, tặng cho, nhận chuyển quyền sử dụng đất; Hộ gia đình, cá nhân là thành viên hợp tác xã sản xuất nông nghiệp, nông trường viên, lâm trường viên đã nhận đất giao khoán ổn định của hợp tác xã, nông trường quốc doanh, lâm trường quốc doanh để sản xuất nông nghiệp theo quy định của pháp luật...

Với đề xuất này thì số thuế sử dụng đất nông nghiệp được miễn khoảng 7.500 tỷ đồng/năm.

Đại biểu Đỗ Văn Sinh, Đoàn Quảng Trị đồng tình với đề xuất này bởi đây là hình thức hỗ trợ trực tiếp tới người nông dân, là nguồn đầu tư tài chính quan trọng trực tiếp cho khu vực nông nghiệp, nông thôn, giúp người nông dân đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, qua đó cải thiện cuộc sống, giảm bớt khó khăn.

“Tôi rất đồng tình ủng hộ việc miễn giảm. Đối tượng được thụ hưởng chính sách này rất lớn, đặc biệt là đối với nông dân và nông thôn 1 đồng miễn thuế cũng rất quý để người ta mở rộng sản xuất, tích tụ được nguồn vốn để phát triển.

Tuy nhiên, cũng phải có đối tượng điều chỉnh, chúng ta chỉ miễn giảm cho đối tượng chịu tác động, thực sự đưa vào sản xuất kinh doanh thì miễn giảm.

Như vậy vừa đúng đối tượng mà cũng vừa đúng được các mục tiêu sử dụng nguồn lực đất đai của quốc gia”, đại biểu Đỗ Văn Sinh nêu ý kiến.

Về tình trạng bỏ hoang hoá đất, sử dụng không hiệu quả, theo đại biểu Nghiêm Vũ Khải, Đoàn Hải Phòng là do nhiều nguyên nhân như: khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm….

Đại biểu đề nghị, Chính phủ cần có đánh giá kỹ hơn về phạm vi, đối tượng được tiếp tục miễn thuế, để chính sách này tác động tích cực hơn nữa trong việc khuyến khích sử dụng đất nông nghiệp hiệu quả, không dẫn đến lãng phí đất đai.

“Công tác quản lý đất đai, nhất là đất nông nghiệp phải là chính quy và mạch lạc đó là nền tảng việc giảm thuế nông nghiệp. Tôi nghĩ cũng phải có biện pháp xác định được quyền của người sử dụng đất, đối tượng được miễn thuế là đúng pháp luật, đúng chính sách của Đảng, Nhà nước”, đại biểu Khải nêu quan điểm./.

Theo Đỗ Minh- Kim Thanh/VOV