Cuộc gặp mặt của tình hữu nghị Nga-Việt

Cập nhật, 13:46, Thứ Hai, 05/08/2019 (GMT+7)

 

 Toàn cảnh cuộc gặp mặt.
Toàn cảnh cuộc gặp mặt.

Các đại biểu có mặt trong cuộc gặp truyền thống lần này đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm khó quên trong thời gian công tác tại Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 55 năm ngày chiến thắng trận đầu của quân và dân Việt Nam đánh bại cuộc tập kích chiến lược của không quân Mỹ (5/8), chiều 4/8, tại thủ đô Moscow-Liên bang Nga đã diễn ra cuộc gặp mặt thường niên lần thứ 49 của các cựu chiến binh Nga đã từng công tác tại Việt Nam trong những năm chiến tranh. Đây là cuộc gặp của tình đồng đội, tình hữu nghị Nga-Việt đầy xúc động và trân quý.

Tới dự có Phó Bí thư Đảng ủy Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Quốc Thái, Tùy viên Quốc phòng-Đại tá Trần Tiến Phương, Chủ tịch Hội người Việt Nam Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Nga Lưu Công Niệm, cùng gần 100 đại biểu là các cựu chuyên gia quân sự Nga, thân nhân của họ và đại diện Đại sứ quán Việt Nam, Hội hữu nghị Nga – Việt và các Hội đoàn người Việt.

Mở đầu buổi gặp, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ những người đồng đội đã mất trong thời gian qua.

Tiếp đó, Phó Bí thư Đảng ủy Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Quốc Thái đã phát biểu, chuyển lời chào mừng của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh gửi tới Hội Cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam và những đại biểu có mặt trong cuộc gặp mặt truyền thống lần thứ 49 này.

 Ông Ngô Quốc Thái, Phó Bí thư Đảng ủy Việt Nam tại LB Nga phát biểu.
Ông Ngô Quốc Thái, Phó Bí thư Đảng ủy Việt Nam tại LB Nga phát biểu.

Là một cựu chiến binh với thâm niên 25 năm, ông Ngô Quốc Thái bày tỏ niềm xúc động được gặp các cựu chuyên gia quân sự Nga, những người đã từng giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trước đây.

Ông Ngô Quốc Thái chia sẻ những kỷ niệm thời chiến tranh, nhất là việc những người lính Việt Nam được truyền đạt những kiến thức, kinh nghiệm tác chiến từ các chuyên gia Nga. Ông Ngô Quốc Thái đánh giá cao sự giúp đỡ quý báu mà các chuyên gia Nga đã dành cho nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh vì độc lập, thống nhất đất nước.

 Ông Nicolai Kolesnik, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nga phát biểu.
Ông Nicolai Kolesnik, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nga phát biểu.

Thay mặt Hội Cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam, Chủ tịch Nikolai Kolesnik đã ghi nhận những cố gắng và đóng góp của các hội viên vào việc duy trì và củng cố tình hữu nghị, truyền thống giữa hai nước Nga – Việt. Các đại biểu có mặt trong cuộc gặp truyền thống lần này đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm khó quên trong thời gian công tác tại Việt Nam.

Những hình ảnh tư liệu, những bài ca đi cùng năm tháng của hai nước Việt – Nga được dựng thành những thước phim ngắn đã phần nào giúp những người có mặt được sống lại những năm tháng hào hùng đã qua.

Những người bạn Nga bày tỏ tự hào về những gì đã làm được trong cuộc kháng chiến của quân dân Việt Nam, khen ngợi sự thông minh, sáng tạo của những người lính Việt Nam, đồng thời đánh giá cao sự thủy chung, tình cảm gắn bó trước sau như một của nhân dân Việt Nam đối với những đóng góp của các cựu chuyên gia Liên Xô, Nga.

 Các đại biểu tham dự cuộc gặp chụp ảnh lưu niệm.
Các đại biểu tham dự cuộc gặp chụp ảnh lưu niệm.

Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại LB Nga, Đại tá Trần Tiến Phương cũng cho biết, bản thân là một người lính, nên ông rất xúc động trước những tình cảm của các cựu chiến binh Nga dành cho Việt Nam. Ông cho rằng, đây là cuộc gặp của tình hữu nghị, tình đồng đội và khẳng định, mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước đã được thử thách qua chiến đấu đó cần được truyền lại cho thế hệ sau, cả trong thời bình.

Hàng năm, cuộc gặp mặt truyền thống của các cựu chiến binh Nga thường được tổ chức vào đúng ngày kỷ niệm trận thắng đầu tiên của lực lượng Phòng không-Không quân Việt Nam, chống lại cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc Việt Nam (5/8/1964).

Để kỷ niệm dấu mốc lịch sử này, cách đây 49 năm, các chuyên gia Nga đã từng công tác tại Việt Nam đã lấy ngày này để thành lập Hội cựu chiến binh Nga. Cuộc gặp mặt là dịp để các cựu chuyên gia quân sự Liên Xô, Nga và bạn bè Việt Nam thăm hỏi nhau, cùng nhau ôn lại kỷ niệm, trao tặng nhau kỷ niệm chương và những kỷ vật, cùng thưởng thức những nét đặc sắc của ẩm thực Việt Nam. Đây cũng là hoạt động tri ân, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. /.

Theo VOV