Giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản người khác bị xử lý ra sao?

Cập nhật, 21:39, Thứ Tư, 01/03/2023 (GMT+7)

Qua các phương tiện thông tin, tôi thấy có một số đối tượng giả danh lực lượng công an nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác. Xin hỏi hành vi này sẽ bị xử lý ra sao?

Phạm Thành Đô

(Trà Ôn)

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP, người có hành vi giả danh lực lượng công an, quân đội nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản thì có thể bị xử phạt với các mức phạt sau đây:

Phạt tiền từ 500.000đ đến 1.500.000đ đối với hành vi sử dụng trái phép trang phục, cấp hiệu, phù hiệu, số hiệu, giấy chứng minh công an nhân dân hoặc các giấy tờ khác dành riêng cho lực lượng công an nhân dân.

Phạt tiền từ 2- 3 triệu đồng đối với hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản.

Phạt tiền từ 3- 5 triệu đồng đối với hành vi dùng thủ đoạn hoặc tạo ra hoàn cảnh để buộc người khác đưa tiền, tài sản.

Ngoài ra, người có hành vi giả danh lực lượng công an, quân đội nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự. Khung hình phạt cao nhất của tội này lên đến tù chung thân. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10- 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1- 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

TP. PHÒNG BẠN ĐỌC