Ung thư thực quản nên ăn thức ăn mềm

Cập nhật, 05:49, Thứ Sáu, 14/04/2023 (GMT+7)

Người thân của tôi bị ung thư thực quản, thường bị sốt cao, mệt, khó ăn. Xin bác sĩ tư vấn, người bệnh nên bổ sung thực phẩm gì và dùng như thế nào?

Nguyễn Hà Như Hạnh

(xã Tân Bình, huyện Bình Tân)

Trả lời:

Đối với bệnh nhân ung thư thực quản, việc ăn uống rất khó khăn và sẽ có hiện tượng đau rát họng, đau thực quản nên phải chế biến thức ăn cho mềm để dễ nuốt. Cũng giống như các bệnh nhân ung thư khác, người bị ung thư thực quản có thể ăn cơm mềm, cháo hoặc súp với lượng protein từ thịt, cá, trứng, sữa… khoảng 1,5 g/kg cân nặng một ngày, tương đương 200g thực phẩm giàu protein.

Bên cạnh, lượng rau và hoa quả cũng rất cần thiết và nên chế biến đúng cách để giữ được các vitamin, có thể xắt nhỏ cho vào cháo đã chín nhưng không nên để rau quá chín hoặc nếu ăn được cơm thì chế biến rau xào, rau luộc, hấp… Với thịt, cá cần xay nhỏ và làm mềm, đặc biệt phải chia nhỏ các bữa ăn (5-6 bữa/ngày), cho bệnh nhân uống thêm sữa.

Nếu có điều kiện, bạn nên đưa người thân đến Khoa Dinh dưỡng- BVĐK tỉnh Vĩnh Long để được các bác sĩ tư vấn, hướng dẫn thêm.

BS PHAN GIA HOÀNG

(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Vĩnh Long)