Người tiêm vaccine phòng bệnh dại tăng hơn 60%

Cập nhật, 05:52, Thứ Sáu, 07/04/2023 (GMT+7)
Nhiều người dân bị chó, mèo cắn đã ý thức tiêm ngừa vaccine phòng bệnh dại.
Nhiều người dân bị chó, mèo cắn đã ý thức tiêm ngừa vaccine phòng bệnh dại.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, mỗi ngày có từ 100-130 người đến tiêm vaccine phòng bệnh dại. Trong đó, có gần 50 người đến tiêm mới, đa số bị chó, mèo tấn công trong vòng 1-2 ngày; còn lại là những người tiêm nhắc cho đủ mũi. Số lượng người đến tiêm vaccine phòng bệnh dại 3 tháng đầu năm tăng hơn 60% so với cùng kỳ.

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Tân- Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm- viêm não tủy cấp tính do virus, lây truyền từ động vật sang người chủ yếu qua vết cắn, vết thương, vết liếm ở da bị tổn thương của động vật mắc bệnh (thường là chó, mèo).

Việc gia đình nuôi con vật trong nhà (nhất là vật khi chưa được tiêm ngừa) và thường xuyên tiếp xúc với chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Dại khi đã lên cơn thì tỷ lệ tử vong là gần 100%. Cho tới nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi bị chó, mèo cắn, cào cần sơ cứu vết thương đúng cách. Tiêm vaccine vẫn là biện pháp duy nhất và hiệu quả để phòng bệnh dại cho người bị chó, mèo cắn.

Tin, ảnh: THÚY QUYÊN