Cảnh báo hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ

Cập nhật, 13:36, Thứ Sáu, 28/10/2022 (GMT+7)

Theo Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, BV liên tiếp tiếp nhận hai bệnh nhi nhập viện trong tình trạng tím tái, ngừng thở, ngừng tim trước khi đến bệnh viện. Dù các bác sĩ nỗ lực cấp cứu nhưng hai cháu đã không qua khỏi và bệnh nhi được chẩn đoán gặp hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ (SIDS/Sudden Infant Death Syndrome).

Hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ nhỏ không có bất kỳ dấu hiệu nào cảnh báo trước.Nguồn: Bệnh viện Nhi Trung ương

Hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ nhỏ không có bất kỳ dấu hiệu nào cảnh báo trước.Nguồn: Bệnh viện Nhi Trung ương

 

Đột tử ở trẻ nhỏ

Bác sĩ Đinh Thị Thu Phương - Khoa Cấp cứu và Chống độc, BV Nhi Trung ương, cho biết trường hợp thứ nhất là một bé trai, 6 tháng tuổi. Trưa 10/10, sau khi được cho ăn, bé nằm ngủ một mình trong phòng. Lúc gia đình phát hiện, trẻ đang nằm úp mặt xuống đệm và tím tái.

Gia đình đưa bé đến BV gần nhà cấp cứu ngừng tuần hoàn, bé có nhịp tim trở lại và được chuyển đến BV Nhi Trung ương trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp, suy tuần hoàn. Các bác sĩ tiếp tục hồi sức và làm các xét nghiệm để chẩn đoán và tìm nguyên nhân. Tuy nhiên, tình trạng của bé ngày càng nặng, có nguy cơ tử vong, gia đình quyết định xin cho bé về.

Trường hợp thứ hai là bé gái 3 tháng tuổi, ở Hà Nội, cũng vào viện trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim. Theo lời kể của gia đình, khoảng 23 giờ ngày 19/10, trẻ được cho ngủ cùng cha mẹ. Đến khoảng 1 giờ 30 phút, khi mẹ bé tỉnh dậy thì phát hiện bé đã tím tái toàn thân, không thở.

Gia đình gọi xe cấp cứu đưa bé vào BV Nhi Trung ương. Tại đây, các bác sĩ phát hiện bé đã ngừng thở, ngừng tim, hạ nhiệt độ. Mặc dù được các bác sĩ nỗ lực cấp cứu, nhưng bé không qua khỏi.

Các yếu tố nguy cơ của hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ được các bác sĩ BV Nhi Trung ương cho biết:

Trẻ trai nhiều hơn trẻ gái.

Sinh non, cân nặng khi sinh thấp, chậm tăng trưởng.

Tư thế ngủ nằm sấp, không có núm vú giả.

Mẹ nhỏ hơn 20 tuổi, sử dụng ma túy, hút thuốc lá trong thai kỳ và sau sinh. Khoảng cách ngắn giữa các lần mang thai.

Trẻ nằm chung giường với cha mẹ, người chăm sóc.

Anh chị em ruột bị đột tử.

Nhiệt độ môi trường thấp hoặc quá cao.

Cũi, nôi, gối không an toàn, nệm nước, giường mềm.

Hội chứng đột tử của trẻ là vấn đề liên quan đến giấc ngủ

Theo TS.BS Lê Ngọc Duy - Trưởng Khoa Cấp cứu chống độc, BV Nhi Trung ương, SIDS là cái chết bất ngờ và không tiên lượng được ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ trong khoảng từ 2 tuần tuổi đến 1 năm tuổi. SIDS hay gặp ở trẻ 2 - 4 tháng tuổi. Hầu hết SIDS đều xảy ra khi trẻ đang ngủ. Hội chứng này xảy ra mà không có bất kỳ dấu hiệu nào cảnh báo trước. Bên cạnh những nguyên nhân gây tử vong đột ngột: ngạt thở, chảy máu não, viêm cơ tim… nhiều trường hợp không có nguyên nhân rõ ràng.

Nguyên nhân gây đột tử ở trẻ nhỏ có thể là trẻ có khuyết tật nghiêm trọng ở hệ hô hấp, tim mạch hoặc sự kiểm soát nhịp thở của não bộ chưa phát triển hoàn thiện; đường thở bị chèn ép khi ngủ trong tư thế nằm sấp, nằm nghiêng - sấp. Ngoài ra, trẻ ngủ trên giường có quá nhiều vật dụng hay giường ngủ mềm, ngủ cùng với cha mẹ cũng có thể là tác nhân gây đột tử ở trẻ. Bên cạnh đó, các yếu tố nguy cơ khác là tình trạng tăng thân nhiệt do nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quấn quá nhiều quần áo, mền to, trẻ ngủ sâu dẫn đến mất kiểm soát nhịp thở.

Ngoài ra, người mẹ cần chăm sóc thai nghén sớm và thường xuyên, nuôi con bằng sữa mẹ, không hút thuốc lá, uống rượu hoặc sử dụng ma túy trong thai kỳ và thời gian nuôi con nhỏ. Khi thấy trẻ có bất cứ dấu hiệu nào bất thường, cần cho trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Theo TS.BS Lê Ngọc Duy, tử vong ở trẻ nhỏ do SIDS là vấn đề liên quan đến giấc ngủ, do đó cần nâng cao cảnh giác, tạo môi trường an toàn cho giấc ngủ của trẻ. Cha mẹ, người chăm sóc trẻ cần:

Cho trẻ nằm ngửa khi ngủ. Thường xuyên quan sát trẻ. Sử dụng núm vú giả cho trẻ dưới 1 tuổi giúp mở thông đường thở. Để nhiệt độ phòng phù hợp, cho trẻ mặc quần áo thông thoáng, không trùm đầu trẻ. Đặt trẻ nằm trên nệm ít bị trũng. Không sử dụng gối, đồ chơi nhồi bông, mền có nhiều lông hoặc quá lớn ở khu vực nôi/giường của trẻ.

Trẻ sơ sinh, trẻ dưới 6 tháng tuổi cần nằm nôi, giường riêng, bên cạnh giường ngủ của người chăm sóc. Không sử dụng miếng đệm phụ trong nôi. Tiêm ngừa vaccine đầy đủ, đúng lịch để nâng cao sức đề kháng cho trẻ.

SÔNG TRĂNG