Xét tuyển đại học 2022: Cơ hội nào cho những thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1?

Cập nhật, 21:54, Thứ Bảy, 17/09/2022 (GMT+7)

Chuyên gia tuyển sinh cho biết, thông thường những trường top trên và các ngành hot sẽ không xét tuyển bổ sung. Chỉ tiêu còn lại trong các đợt xét tuyển bổ sung không nhiều, do đó thí sinh cần tìm hiểu đầy đủ thông tin về trường, ngành, chỉ tiêu xét tuyển để đưa ra quyết định cuối cùng.

Ngày 15/9, các trường đại học trên cả nước đã bắt đầu công bố điểm chuẩn xét tuyển đợt 1 năm 2022. Theo quy định của Bộ GD-ĐT, các trường kết thúc công bố điểm chuẩn trước 17h ngày 17/9.

Từ ngày 18/9/2022 đến 17h ngày 30/9/2022, Bộ GD-ĐT mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến. Các trường hướng dẫn thí sinh thực hiện đầy đủ quy trình xác nhận nhập học trực tuyến, thí sinh có thể kiểm tra kết quả.

 Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ GD-ĐT cũng cho biết, với những cơ sở đào tạo không tuyển đủ chỉ tiêu sau đợt 1 được tiếp tục tuyển sinh các đợt bổ sung.

TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM cho biết, đến thời điểm này các trường đã công bố điểm trúng tuyển, tức quá trình tuyển sinh đã và đang đi đến bước cuối cùng, những trường nếu còn thiếu chỉ tiêu sẽ tiếp tục xét tuyển bổ sung.

Theo nhận định của TS Nguyễn Đức Nghĩa, điểm chuẩn năm nay có sự biến động nhưng không quá lớn. Trong đó điểm chuẩn khối ngành sức khỏe giảm nhẹ, hầu hết các ngành thuộc khối C00 điểm chuẩn đều tăng, ngành về Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính vẫn “được mùa” khi có điểm chuẩn cao.

Với những thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1, thầy Nghĩa cho biết, các em có thể xét tuyển bổ sung vào những ngành, trường còn thiếu chỉ tiêu. Tuy nhiên, thí sinh sẽ phải đợi đến ngày 1/10 để có đầy đủ thông tin về chỉ tiêu và thủ tục xét tuyển bổ sung tại các trường.

Song thầy Nghĩa cũng nhận định, trong các đợt xét tuyển bổ sung, chỉ tiêu còn lại không nhiều, do đó thí sinh cần tìm hiểu đầy đủ thông tin về trường, ngành, chỉ tiêu xét tuyển để đưa ra quyết định cuối cùng.

Những thí sinh đã trúng tuyển đợt 1 cũng cần đặc biệt lưu ý xác nhận nhập học trên hệ thống trước 17h ngày 30/9, sau thời gian này thí sinh không nhập học coi như từ chối quyền trúng tuyển và có thể sẽ phải tham gia xét tuyển bổ sung.

Còn theo TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, nhiều trường ĐH sau đợt xét tuyển chính thức đã thông báo ngay xét tuyển bổ sung, nhưng cũng những trường phải đợi xem số lượng sinh viên nhập học sau đó mới thông báo xét tuyển bổ sung. Khi xét tuyển bổ sung, thí sinh phải hiểu mình cần học đại học hơn hay cần học đúng ngành mình yêu thích hơn. Thực tế tuyển sinh nhiều năm cho thấy những trường top trên sẽ rất ít khi xét tuyển bổ sung.

Nói thêm về mùa tuyển sinh năm nay, TS Trần Đình Lý nhận xét, đây là kỳ xét tuyển rất hồi hộp cho cả thí sinh lẫn cơ sở đào tạo. Với các trường, qua nhiều lần lọc ảo dữ liệu thí sinh đều biến động. Điểm chuẩn năm nay cũng biến động từng trường, từng ngành có sự tăng giảm khác nhau. Năm nay quy chế tuyển sinh có nhiều thay đổi khiến phụ huynh và thí sinh cũng không khỏi lúng túng. Đến thời điểm này, có thể tạm thời đánh giá là mùa tuyển sinh đã có sự thuận lợi nhưng để đánh giá toàn diện thì cần chờ đến sau khi thí sinh nhập học.

Đến thời điểm hiện tại, một số trường đại học khu vực phía Nam đã có kế hoạch dự kiến xét tuyển bổ sung. ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông - Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho biết, Trường ĐH Công nghiêp Thực phẩm TP.HCM sẽ tiếp tục nhận hồ sơ cho nguyện vọng bổ sung cho các ngành công nghệ vật liệu, công nghệ chế biến thuỷ sản, quản lý năng lượng, công nghệ môi trường, quản lý tài nguyên và môi trường. Hồ sơ  thí sinh cần nộp về trường chỉ là phiếu điểm tốt nghiệp THPT. Thông tin chi tiết về các ngành tuyển bổ sung sẽ được công bố vào ngày 18/9.

ĐH Quản lý và Công nghệ TP.HCM cũng cho biết, trường sẽ xét tuyển bổ sung các ngành như Công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, Marketing, Bất động sản, Kinh doanh quốc tế, Quản lý thể dục thể thao….

Đại diện trường ĐH Công nghệ TP.HCM thông tin, dự kiến nhà trường sẽ không xét tuyển bổ sung theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển điểm thi Đánh giá năng lực. Riêng đối với phương thức xét tuyển học bạ, tùy vào tỉ lệ xác nhận nhập học, nhà trường sẽ công bố thông tin về việc xét tuyển bổ sung trước ngày 30/9.

Nếu xét bổ sung theo hình thức xét học bạ (xét tuyển học bạ 3 học kỳ và xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn), thí sinh có thể nộp hồ sơ qua hình thức trực tuyến như đăng ký trên website của nhà trường hoặc đăng ký trực tiếp hoặc gửi về bưu điện cho trường. Khi có kết quả, nhà trường sẽ nhắn tin và gọi điện qua số điện thoại mà thí sinh đã đăng ký. Với những sinh viên khó khăn trong về vấn đề học phí có thể làm đơn, gửi về trường, căn cứ vào đơn của tân sinh viên trường sẽ có phần miễn, giảm học phí.

Thời điểm này, một số trường đại học khu vực phía Bắc cho biết sau căn cứ vào tình hình nhập học của thí sinh sẽ xác định có tuyển sinh bổ sung hay không./.

Theo N.T/VOV.VN