Địa điểm du lịch: Hồ Thang Hen hiện tượng thiên nhiên kỳ bí có một không hai, khoa học chưa giải thích

Cập nhật, 10:41, Thứ Ba, 24/08/2021 (GMT+7)

Cũng như nhiều hồ nước nằm giữa trùng điệp núi, rừng, hồ Thang Hen – Cao Bằng là một trong địa điểm du lịch còn hoang sơ, đẹp kỳ bí.

Địa điểm du lịch: Nằm tại xã Quốc Toản (huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng)

Sắc nước xanh như ngọc của hồ Thang Hen - Ảnh: FB Nguyễn Thanh Tính
Sắc nước xanh như ngọc của hồ Thang Hen - Ảnh: FB Nguyễn Thanh Tính

Hồ Thang Hen được xếp hạng là Danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia năm 2001. Địa điểm du lịch hồ Thang Hen được nhắc đến như là một trong những địa chỉ du lịch sinh thái nổi bật, hấp dẫn, với nhiều phong cảnh thơ mộng, hữu tình gắn liền với những truyền thuyết, sự tích, kỳ bí thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan.

Quả không hổ danh khi nhiều bạn trẻ gọi Hồ Thang Hen là
Quả không hổ danh khi nhiều bạn trẻ gọi Hồ Thang Hen là "Tuyệt tình cổ trấn" vạn người mê của Cao Bằng - Ảnh: IG oanhvuthikim

Hồ Thang Hen có độ cao hàng nghìn mét so với mặt biển, là một hồ đẹp trong số 36 hồ lớn nhỏ trong vùng rừng núi của huyện Trà Lĩnh.

Nằm ở giữa một vùng núi non và màu xanh của cây vươn mình trên các vách đá cheo leo soi bóng xuống mặt nước trong, uốn lượn theo lòng lũng mấp mô những mỏ đá ngầm.

Hồ Thăng Hen có hình thoi, rộng từ 100m đến 300m, dài từ 500m đến 1.000m. Phía đầu nguồn là một cái hang rộng, từ trong hang nguồn nước chảy ra suốt ngày đêm.

Tuy mỗi hồ đều có vách ngăn riêng nhưng lại được nối thông với nhau bằng hệ thống ngầm dưới lòng đất khiến cho mực nước luôn thay đổi theo mùa. Xung quanh hồ là những mỏm đá tai mèo dựng sừng sững nằm xen kẽ trong cánh rừng già càng khiến cho phong cảnh thêm hùng vĩ, trở thành góc sống ảo "chất lừ" cho nhiều bạn trẻ.

Đây là nơi nghỉ ngơi của du khách tới thăm quan khu du lịch hồ Thăng Hen. Ảnh: báo Cao Bằng
Đây là nơi nghỉ ngơi của du khách tới thăm quan khu du lịch hồ Thăng Hen. Ảnh: báo Cao Bằng

Địa điểm du lịch: Hồ Thang Hen hiện tượng kỳ bí, nước rút cạn đột ngột rồi lại đầy lên trong vài giờ

Đặc biệt, khi tiến vào sâu bên trong hang hồ Thang Hen, bạn có thể lắng nghe thanh âm réo rắt của tiếng nước chảy suốt ngày đêm và chiêm ngưỡng những nhũ đá được thiên nhiên kỳ công chạm trổ. Nước hồ Thang Hen được chia thành hai mùa (mùa nước lên và mùa nước xuống) rõ rệt. 

Vào mùa lũ, khi sắc nước của những hồ khác đã ngả sang màu đục ngầu thì nước trong hồ Thang Hen vẫn giữ nguyên sắc xanh ngọc bích.

Nhìn từ trên cao, du khách sẽ có cảm giác mặt hồ như một dải lụa óng ả được thiên nhiên đan dệt, cùng đó là cảnh non cao, mây ngàn, hồ Thang Hen càng tăng thêm sức hút khó cưỡng, là địa điểm du lịch hấp dẫn giành cho những du lịch thích trải nghiệm, ưa sự yên tĩnh và yêu thích cảnh đẹp.

Điều thú vị và kỳ bí là cứ vào khoảng tháng 9 và tháng 10 hằng năm, nếu may mắn, du khách sẽ có dịp chứng kiến cảnh nước hồ rút cạn đột ngột và đầy trở lại chỉ trong vài giờ.

Hồ Thang Hen khi trời tờ mờ sáng vẫn còn ẩn hiện trong làn sương sớm mang lại một vẻ đẹp bâng khuâng đến lạ. 

Lúc bình minh, những giọt nắng vàng ruộm nô đùa trên mặt hồ gợi lên hình ảnh thiên nhiên tràn đầy sức sống thì khi hoàng hôn, nắng chuyển sang màu đỏ tía và phủ lên cảnh sắc một nét đẹp buồn.

Chắc chắn các tín đồ du lịch phải thử cảm giác ngồi trên chiếc thuyền độc mộc và trôi dập dìu trên sóng nước để ghi lại khoảnh khắc sống ảo đáng nhớ này.

Người dân nơi đây chia sẻ về huyền thoại rất thú vị của hồ Thang Hen. Theo truyền thuyết dân gian, ngày xưa ở Cao Bằng có một chàng trai tên là Sung thông minh tuấn tú.

Chàng thi đỗ làm quan và được vua ban thưởng bảy ngày vinh quy bái tổ. Về quê, chàng kết hôn cùng nàng Boóc xinh đẹp. Mải quyến luyến bên người vợ xinh đẹp mới cưới, chàng quên mất ngày trở về kinh.

Đến đêm thứ bảy chàng mới sực nhớ, vội chia tay vợ và bố mẹ chạy về kinh. Giữa đêm tối trong rừng hoang, Chàng chạy được 36 bước chân thì ngã đầu đập vào núi rồi chết.

36 bước chân của chàng ngày nay là 36 cái hồ lớn nhỏ với những tên gọi khác nhau của tiếng địa phương thuộc huyện Trà Lĩnh. Tương truyền rằng nơi chàng nằm xuống chính là hồ Thang Hen ngày nay.

Hồ Thang Hen là địa điểm du lịch được huyện Trà Lĩnh đưa vào khai thác và là điểm đến yêu thích của những bạn trẻ muốn sống ảo.

Theo Huy Hoàng (Báo Dân Việt- tổng hợp)