Du khách tới Việt Nam sợ nhất điều gì?

Cập nhật, 08:54, Thứ Năm, 11/08/2016 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, 70% khách đến Việt Nam không quay trở lại vì 7 nỗi sợ, trong đó có ô nhiễm, cướp giật...

Phát biểu tại hội nghị toàn quốc về du lịch diễn ra tại Hội An ngày 9/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng du lịch Việt Nam phát triển nhanh, “tuy nhiên, nguy cơ tụt hậu của du lịch Việt Nam đang rất lớn”.

Theo Phó Thủ tướng, 70% khách đến Việt Nam không quay trở lại vì 7 nỗi sợ: Sợ cướp giật, sợ trộm cắp, sợ kẹt xe, sợ tai nạn giao thông, sợ thái độ phục vụ và sự trân trọng du khách, sợ nhà vệ sinh mất vệ sinh, sợ ô nhiễm môi trường.

“Du lịch Việt Nam nhiều tiềm năng, nhưng thiếu khả năng, thiếu dịch vụ, thiếu sản phẩm du lịch đặc trưng là 3 điểm yếu cốt tử của du lịch Việt Nam”, Phó Thủ tướng nêu ý kiến.

Việt Nam có tiềm năng du lịch nhưng chưa khai thác hiệu quả (ảnh V.H)
Việt Nam có tiềm năng du lịch nhưng chưa khai thác hiệu quả (ảnh V.H)

Để du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, theo Phó Thủ tướng, quan trọng nhất là phải thay đổi lại tư duy, coi du lịch là một ngành kinh tế dịch vụ, ứng xử với ngành này theo các quy luật của kinh tế thị trường, chứ không phải chỉ đơn thuần là ngành vui chơi giải trí, mang nặng tính bao cấp.

Đồng thời cần coi trọng việc nâng cao chất lượng kết cấu hạ tầng du lịch, giao thông và lưu trú, tập trung vào các vùng du lịch trọng điểm các khu du lịch quốc gia, điểm du lịch quốc gia và các đô thị du lịch, không đầu tư dàn trải.

“Cần có quan điểm du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước nhưng không nhất thiết tỉnh nào cũng coi du lịch là mũi nhọn”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị phải nhận thức ngành du lịch là ngành kinh tế có dấu ấn văn hóa sâu sắc, có tính tổng hợp, liên kết vùng, liên kết ngành rõ nét. Theo đó, phải coi trọng tính cộng đồng trong kinh doanh du lịch mà vai trò trực tiếp ở đây là doanh nghiệp và người dân.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, cơ quan quản lý ngành du lịch không sở hữu các dịch vụ du lịch, không làm thay vai trò doanh nghiệp, cộng đồng. Cơ quan nhà nước sẽ tập trung làm chính sách về phát triển hạ tầng, bảo đảm môi trường du lịch, các chính sách về tài chính, thuế, giá, phí visa…

Đối với công tác quảng bá và xúc tiến du lịch, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, vấn đề không phải là do thiếu tiền mà quan trọng là thiếu ý tưởng. Việc Tổng cục Du lịch mới đây làm một video dài 7 phút quay bằng flycam với 9 thứ tiếng đã tác động rất mạnh mẽ tới cộng đồng quốc tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Không cần com lê, cà vạt, xắn tay ngay vào làm"

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng tinh thần “không cần com lê, cà vạt, xắn tay ngay vào làm” phải được quán triệt đến từng bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp, điểm đến.

Điểm lại các nhóm kiến nghị, tâm tư của doanh nghiệp, địa phương, Phó Thủ tướng cho biết những kiến nghị của doanh nghiệp, địa phương không chỉ được ghi nhận đơn thuần mà sau hội nghị, Thủ tướng sẽ chỉ đạo ngay những việc cụ thể để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy du lịch phát triển.

“Ví dụ vấn đề visa điện tử, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định giao Bộ Công an triển khai để đầu năm 2017 có thể thực hiện trước hết là ở các thị trường trọng điểm”, Phó Thủ tướng thông tin và mong muốn sau Hội nghị này, các doanh nghiệp, địa phương, bộ ngành một lòng quyết tâm, nỗ lực để du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, trọng điểm.

“Thế giới có 3 chỉ số đo mức độ văn minh xã hội dễ thấy nhất là trật tự an toàn xã hội, điển hình là trật tự giao thông; thứ hai là giá cả ở chợ, nếu ở đâu đều niêm yết giá, không phải mặc cả, chứng tỏ nơi đó đạo đức kinh doanh trung thực được tôn vinh; thứ ba là vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm”, Phó Thủ tướng chia sẻ và đề nghị lãnh đạo các địa phương quan tâm chỉ đạo sâu sát, cụ thể vấn đề này nhằm xây dựng, quản lý môi trường văn minh, văn hóa.

Từ chia sẻ của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu về đặc trưng người dân làm du lịch, cộng đồng làm du lịch ở phố cổ Hội An, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh quan điểm phát triển du lịch không chỉ là việc của Nhà nước, doanh nghiệp mà là của cộng đồng.

Vận động người dân làm du lịch không chỉ để phát triển ngành này mà còn góp phần xây dựng đời sống văn hóa, văn minh đô thị./.

Theo Vũ Hạnh/VOV.VN