Cụ ông 95 tuổi nguy kịch vì nhiễm trùng đường mật

Cập nhật, 09:48, Thứ Hai, 28/12/2020 (GMT+7)

 

Sau phẫu thuật, BN tỉnh, sinh hiệu ổn, các xét nghiệm máu trở về mức bình thường.
Sau phẫu thuật, BN tỉnh, sinh hiệu ổn, các xét nghiệm máu trở về mức bình thường.

Khoa Cấp Cứu Bệnh viện (BV) Xuyên Á- Vĩnh Long vừa tiếp nhận bệnh nhân (BN) L.V.L (95 tuổi, huyện Châu Thành- An Giang) trong tình trạng đau nhiều hạ sườn phải, huyết áp tụt 60/40mmHg, vàng da, buồn nôn, tiếp xúc chậm. Sau 1 ngày điều trị tại BV địa phương, tình trạng bệnh không thuyên giảm, ông được chuyển đến điều trị tại BV Xuyên Á- Vĩnh Long.

Ngay lập tức, các bác sĩ chỉ định các cận lâm sàng, xét nghiệm máu có dấu hiệu nhiễm trùng huyết, tắc mật, suy thận, nhồi máu cơ tim cấp. Siêu âm và chụp CT 160 lát thấy có sỏi kẹt đoạn cuối ống mật chủ kích thước 20 mm, gây giãn đường mật trong ngoài gan và túi mật, đường kính ống mật chủ 25 mm.

BN được chẩn đoán sốc nhiễm trùng đường mật do sỏi đoạn cuối ống mật chủ, nhồi máu cơ tim cấp, tổn thương thận cấp. Xác định đây là trường hợp nặng, các bác sĩ nhanh chóng tiến hành hội chẩn, hồi sức tích cực cho BN.

BN được chỉ định can thiệp dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da. Đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu để dẫn lưu giải áp đường mật, có thể thực hiện nhanh và không cần gây mê, giúp BN tránh được cuộc mổ trong tình trạng nhiễm trùng nặng, qua đó làm giảm tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân này. Sau phẫu thuật, BN tỉnh, sinh hiệu ổn, các xét nghiệm máu trở về mức bình thường.

Theo các bác sĩ Khoa Ngoại tổng quát, nếu là sỏi thông thường dễ gây nhiễm trùng đường mật, viêm tuỵ. Nhưng khi có dấu hiệu nhiễm trùng đường mật mà không xử trí kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng và trường hợp nặng nhất là tử vong.

Vì vậy, người dân nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, trường hợp phát hiện có sỏi và dấu hiệu biến chứng nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín có đủ trang thiết bị để điều trị kịp thời tránh những biến chứng không mong muốn.

Tin, ảnh: MAI ANH